5 Tips giúp bạn bán hàng qua video đặc biệt là trên youtube hiệu quả

5 Tips giúp bạn bán hàng qua video đặc biệt là trên youtube hiệu quả

5 Tips giúp bạn bán hàng qua video đặc biệt là trên youtube hiệu quả
Bạn là doanh nhân, chủ shop online hoặc đơn giản là ban muốn tăng doanh bán hàng thương mại điện tử qua video quảng cáo. Mà cụ thể là trên Youtube ,mạng xã hội video lớn nhất thế giới.
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 mẹo nhỏ nhưng có ích giúp bạn quảng cáo video qua Youtube thành công. Rút tỉa từ kinh nghiệm làm quảng cáo youtube của chính tôi cho các doanh nghiệp nội thất trong suốt 3 năm qua.

  1. Đừng cố gắng trở lên chuyên nghiệp hãy nói về lợi ích của sản phẩm trước đã.

Bạn có nghĩ tới điều khách hàng đang nghĩ khi họ xem video của bạn không.
Mà kể cả khi họ đã biết đây là sản phẩm gì thì điều gì khiến họ bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn.
Đó chính là lợi ích mà sản phẩm đem đến chọ họ.
Khách hàng không hề mua sản phẩm mà họ mua hy vọng giải quyết vấn đề của họ.
Tại sao lại nói từ hy vọng ở đây. Bởi vì khách hàng vẫn nghi ngờ không biết sản phẩm đó có tốt không ?. Có giải quyết vấn đề cho họ hay không . Hay chỉ là một sản phẩm rác không đáng đồng tiền bát gạo. Họ đã cực khổ kiếm ra nhất là trong thời buổi khó khăn này.
Chính vì thế nhiệm vụ đầu tiên của bạn là hãy cho họ biết họ nhận được gì khi xem video này.
Bởi vì quảng cáo Youtube vốn là quảng cáo hiển thị bắt người xem phải xem khi họ đang xem video giải trí hoặc học tập trên mạng xã hội này. Do đó bạn cần làm video có khả năng thu hút họ rời bỏ video đang xem. Để xem video của bạn.

Bạn có biết rằng: video liên quan tới sở thích của người dùng còn quan trọng hơn 1.6 lần video có sự xuất hiện của người nổi tiếng trên Youtube đấy.

Ví dụ : Một người thích trồng cây hay câu cá sẽ bỏ cả video họ đang xem ca sĩ hát chỉ đề xem video hướng dẫn trồng cây không bị chết. Hoặc cây giống mới sắp về cửa hàng.

Hãy vào youtube mà xem. Bạn có thấy là mình sẽ xem quảng cáo youtube, nếu nó có liên quan tới sở thích của mình không ?.

Điều đó dẫn tới một tip thứ hai cũng không kém phần hiệu quả của tip thứ nhất.

2. Xác định điểm chạm tới nhu cầu của người dùng để quảng cáo hiệu quả .

Nhiều người nói về điểm chạm này trong hành trình khách hàng.
Tớ cũng đọc nhiều bài viết nói về điểm chạm tới khách hàng. Cũng xem video rồi. Nhưng cụ thể thế nào thì vẫn không nắm rõ ràng được. Đơn giản vì trăm nghe không bằng một thấy. Mà trăm thấy không bằng 1 lần làm.

Nói tóm lại là bạn cần chạm tới nhu cầu ẩn của khách hàng bằng content của bạn ở các điểm chạm khác nhau trên hành trình khách hàng. Khi họ sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như máy tính/laptop, điện thoại, máy tính bảng, tivi thông minh.

Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Bởi vì nó cần một hệ thống để có thể chạm tới khách hàng từ : website, sàn thương mại điện tử, landing page, Social media, email marketing, chat bot.
Nhiều quá không thể nói hết được cho nên trong phạm vị bài viết này mình chỉ nói về điểm chạm tới khách hàng khi bạn quảng cáo trên Youtube và Google.

Khi mà bạn quảng cáo trên Youtube hay Google bạn sẽ cần thường xuyên kiểm tra số liệu ở bản báo cáo của Google. Cũng như xem xét chi tiết về target của bạn.
Các thông số như : Nhân khẩu học, địa điểm, giới tính, độ tuổi, đối tượng , từ khóa, chủ đề, landing page , thiết bị, thời gian.
Để biết được cái nào trong số những cái trên đang hiệu quả. Thì tăng ngân sách. Cái không hiệu quả thì loại bỏ hoặc giảm giá thầu.
Trong số này mình sẽ lấy ra số liệu về chủ đề nhé.

Ví dụ : Mình thường là quảng cáo đồ gỗ nội thất cụ thể là sản phẩm bàn ghế phòng khách . Và mình nhận thấy là lượt xem và tỷ lệ xem quảng cáo của đối tượng khách hàng trung niên là nam giới rất cao. Khi họ đang xem video thuộc chủ đề âm nhạc âm thanh, tin tức, hài hước. Tỷ lệ xem cao như vậy
Có thể lý giải là do họ đang thư giãn trên chiếc bàn ghế cũ nhà họ. Và họ phải xem video quảng cáo đồ gỗ, nội thất liên tục. Hoặc nhà của họ sắp sửa nhà, xây nhà mới xong. Và họ đang xem chương trình ca nhạc. Thì họ thấy video quảng cáo của bạn. Thế là họ nảy sinh ý tưởng muốn xem nó lâu hơn.
Họ tạm dừng việc bỏ qua quảng cáo để xem video của bạn. Để xem sản phẩm của bạn có phù hợp với phòng khách nhà họ hay không.
Cứ làmnhư vậy thì quảng cáo có lượt xem và thời lượng xem cao.
Sẽ có thêm lượt xem đề xuất từ Youtube , cũng như lên top tìm kiếm trên Youtube.
Khi nào khách hàng tìm kiếm đúng sản phẩm đó họ lại nhìn thấy video của bạn. Hoặc thấy đề xuất video họ đã từng xem. Hay video tương tự trên kênh của bạn.
Thế là họ bấm vào link website để mua hàng. Hoặc gọi điện cho số điện thoại của bạn trong video.
Đối với người lớn tuổi không quen dùng công nghệ cũng như không quen mua hàng online họ sẽ gọi điện cho nhanh.

Đây chỉ là ví dụ điển hình cho một sản phẩm điển hình thôi.
Chứ sản phẩm của bạn nó sẽ khác đấy.
Cách làm và nội dung video của bạn cũng khác với của tôi. Cho nên đừng bắt chước y nguyên của tôi mà hãy học tập từ nó.
Tất nhiên là khi bạn chỉ chọn chủ đề âm nhạc và âm thanh ở trên thì Youtube sẽ từ chối hiển thị video của bạn. Bởi vì bạn nhắm mục tiêu quá hẹp. Cho nên việc đầu tiên vẫn là bạn phải chọn tất cả các chủ đề.
Chỉ loại trừ chủ đề về trò chơi, đồ chơi. ( nếu bạn bán hàng cho người lớn sử dụng, không phải cho trẻ em.) và chính trị nếu bạn không muốn quảng cáo của mình xuất hiện trên các video nói về chính trị.

Bây giờ bạn có muốn đọc tiếp tip thứ 3 về quảng cáo Youtube không nào ?.
Hãy kéo xuống dưới nhé.

3. Khách hàng của bạn là ai

Trên Youtube có số lượng người đông đảo nhất đó là từ 18-49 tuổi. TRong đó nhóm từ 18-tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất.
Nhưng bạn không thể chỉ nhắm tới đối tượng có nhiều nhất trên Youtube để quảng cáo. Và bạn cũng không thể nhắm tới tất cả các đối tượng được. Vì nó quá rộng. Bạn sẽ lãng phí nguồn lực tài chính thời gian của mình. Mà thiếu hiệu quả.

Về các định dạng phù hợp bao gồm có 2 định dang quảng cáo video mà theo tôi là hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đó là quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua và quảng cáo đề xuất.

TRong đó quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua là quảng cáo mà tôi nói tới nhiều nhất ở đầu bài viết. Với tỷ lệ 72% người dùng sẽ xem và phản hồi với quảng cáo.

Loại quảng cáo này sẽ cho bạn lượt xem, like, đăng ký kênh, bình luận
Nó sẽ rất phù hợp để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới. Cho doanh nghiệp của bạn.

DÙng nó để bán hàng thì là ok nhất.

Loại quảng cáo thứ 2 là quảng cáo đề xuất. Sẽ hiển thị khi bạn gõ kết quả tìm kiếm trên Youtube hoặc xuất hiện ngay bên dưới video mà đối tượng mục tiêu của bạn đang xem video đó.

Quảng cáo đề xuất của Youtube sẽ giúp bạn nhắm đến khách hàng mục tiêu chuẩn hơn.
Bạn sẽ nhắm tới những khách hàng cũ, khách hàng của đối thủ nữa.

ĐỒng thời bạn có thể nhắm mục tiêu theo chủ đề mà khán giả yêu thích.

Cái này cũng có hiệu quả. Vì chi phí thấp hơn so với quảng cáo trong luồng.

Do chỉ khi người dùng bấm vào xem quảng cáo. Bạn mới phải trả tiền.

Theo quan điểm của tôi. Để bán được hàng thì bạn chỉ cần tập trung vào quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua mà thôi.
Còn nếu bạn muốn nhắm mục tiêu vào kênh của đối thủ, thì việc này sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

4.Hãy đưa ra lời kêu gọi đúng đắn hơn trong video bán hàng

 

Điều đó không có nghĩa là tôi chê bạn đang kêu gọi hành động ngu dốt.
KHông, điều này có nghĩa là bạn nên tập trung vào mục tiêu của mình.
Đừng hiểu lầm ý tôi. Bạn có thể đã có nhiều lời kêu gọi hành động thông minh trong video lẫn trong quảng cáo Youtube rồi.
Chỉ là vì nó đang quá nhiều và không hợp lý mà thôi.

Hãy để tôi kể câu chuyện của tôi.
Trong quá trình làm quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ. Bán hàng qua video tôi thường thấy họ quá quan tâm tới số lượt xem video, số like và đăng ký kênh.
Trong 1 video mà họ vừa kêu gọi like, comment,đăng ký, lại kêu gọi mua hàng.
Trong khi đó hai chỉ số quan trong nhất giúp cho họ bán hàng là lượt bình luận và lượt bấm vào nút kêu gọi hành động như xem thêm, thì họ lại không quan tâm.

Họ thường hỏi tôi,làm sao để video có nhiều lượt like và đăng ký kênh. Vì nghĩ rằng nó sẽ chuyển thành đơn hàng và khách hàng trung thành.

Theo quan điểm của tôi.
Điều đó đúng nhưng chưa đúng hoàn toàn
Nếu bạn làm Youtube để kiếm tiền, hay muốn xây dựng thương hiệu thì kêu gọi like sẽ giúp cho youtube biết là video của bạn hữu ích và sẽ hiển thị video tiếp theo của bạn. Trên trang chủ Youtube của người dùng. Sẽ rất có hiệu quả.
Nhưng để bán hàng còn lâu bạn người dùng bấm like này mới chuyển thành khách hàng.
Chưa kể đó là video quảng cáo bán hàng thì việc kêu gọi like không có mấy ý nghĩa bởi khách hàng đang bị ép xem quảng cáo chứ không phải là tự nguyện.

Trong khi đó việc trả lời bình luận nhanh chóng của người dùng sẽ khiến cho bạn có uy tín với người dùng và Youtube hơn. Người dùng sẽ không còn phân vân mà mua hàng của bạn nhanh hơn. Youtube sẽ xếp hạng video của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tôi hiểu lý do khiến cho các nhà bán hàng không trả lời comment của người dùng. Đó là vì nó không load nhanh bằng comment trên Facebook. Mặc dù Youtube đã cải thiện tính năng bình luận trên mạng xã hội này liên tục. Nhưng chưa thể bằng được. Vậy thì tại sao bạn không bỏ thời gian của mình ra để trả lời câu hỏi giúp kênh phát triển nhanh hơn trong thời gian này.

Tiếp theo là lượt đăng ký cũng quan trọng đấy nhưng để chuyển từ người đăng ký trở thành khách hàng thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
Bạn cần hiểu rằng trung bình người dùng xem 5-7 video mới quyết định đăng ký với mục đích là xem các video hữu ích về sản phẩm của bạn.
Do đó họ là những người kỹ tính. Thì phải rất lâu họ mới quyết định mua hàng của bạn.
Đó là một sự thật. Những người đăng ký kênh của bạn đôi khi làm việc này vì đó là thói quen ủng hộ kênh của bạn. Chứ không phải là mua hàng ngay.
Do đó nếu bạn muốn bán hàng ngay thì đừng kêu gọi đăng ký. Chỉ cần tạo biểu tượng đăng ký và bấm chuông là được rồi. Không cần kêu gọi trong video đâu.

Thay vào đó bạn hãy kêu gọi bấm vào trang đích hoặc video đích. Để người dùng biết thêm về sản phẩm hoặc dịch vu của bạn. Từ đó họ sẽ tin tưởng bạn hơn.
Bên cạnh đó việc kêu gọi này sẽ cho bạn nhiều lợi ích như.
Tăng số video đề xuất trên trang chủ youtube của người và các video liên quan bên dưới
Kéo cả kênh của bạn lên nhờ việc người dùng xem các video đề xuất trong kênh của bạn.
Bấm vào trang đích thì bạn có thể liên lạc trực tiếp với khách hàng qua công cụ mà bạn có thế mạnh như gọi điện, live chat, messenger,.
Những khách hàng kỹ tính khi vào website, landing page sẽ xem xét kỹ hơn.
Bạn có thể bán sản phẩm giá cao cho họ. Như tôi đã làm cho chủ doanh nghiệp này tại đây.

5. Sử dụng thumnail video như thế nào cho hiệu quả

Có thể bạn cũng đã biết : ảnh đại diện video hấp dẫn sẽ tăng 40 % lượt click vào video. Khi nó ở trên danh mục đề xuất của youtube bên phải khi họ đang xem video, trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trên trang chủ người dùng.
Câu hỏi là : Làm thế nào để có ảnh đại diện cho video hấp dẫn nhất.
Dùng photoshop để ghép ảnh đúng không ?

5 Tips giúp bạn bán hàng qua video đặc biệt là trên youtube hiệu quả
5 Tips giúp bạn bán hàng qua video đặc biệt là trên youtube hiệu quả

Chưa đúng rồi, nó chỉ là một công cụ như bao công cụ khác trên thị trường mà thôi. Nếu bạn chưa nắm được các cách thu hút người dùng thì bạn vẫn chẳng làm được gì cả.

Câu trả lời cho câu hỏi của bạn chính là áp dụng các cách sau đây

Chữ trong ảnh cần được tô màu để nổi bật so với tiêu đề. Nếu không sẽ làm rối mắt người dùng. Xem ảnh minh họa bên dưới.
Thu hút người dùng bằng lời hứa hẹn mà bạn đem đến trong video. Nhớ là trong video bạn cũng cần nhắc đến nó. Trên text có thông số kỹ thuật nào thì trong video phải có cái đó. Đừng giấu hay quên đi người dùng sẽ bỏ đi. Chứ không dễ tính như khi xem video giải trí.
Áp dụng các hiệu ứng thị giác như chỉ tay vào sản phẩm. Giống như nhân viên nhà hàng, nhân viên lễ tân khách sạn hay làm việc đó. Xem hình bên dưới.
Sản phẩm có kích thước càng lớn việc này càng hữu ích. Bởi vì chúng ta đều đã quen với chỉ tay của thầy cô giáo hay cảnh sát giao thông.
Với sản phẩm về sức khỏe hay giáo dục hãy đứng lên bục giảng, mặc áo bác sĩ, giáo viên và chụp ảnh hay quay video. Một lần nữa hiệu ứng thị giác sẽ cho bạn thấy đó là người có thẩm quyền trong lĩnh vực này.
Nhưng lưu ý là nó sẽ có tác dụng với người chưa tốt nghiệp phổ thông ở khắp nới trên thế giới. Nhưng lại có thể phản tác dụng đối với sinh viên ở các nước phương Tây do sinh viên thường ngồi trên bàn rất cao. Còn giáng viên thì đứng ở dưới thấp. Đây chỉ là suy nghĩ chủ quan của tôi thôi. Mọi người đừng để ý làm gì. Nếu không thích hãy bỏ qua nhé.
Dùng hình ảnh sexy của trai xinh, gái đẹp có thể hấp dẫn lượt click ban đầu. Nhưng sẽ không giữ người xem lâu hơn. Nếu không có người thật. Cái này gọi là clickbait đó. Và nó chỉ có tác dụng với video giải trí do người dùng lúc đó đang dễ tính, không muốn mất cảm xúc vui vẻ vì 1 hình ảnh, tiêu đề sai với nội dung video. Hài hước cũng có tác dụng tương tự.
Cho nên mới nói bán hàng thì chỉ có thể thúc đẩy cảm xúc khao khát giải quyết vấn đề của khách hàng. Nhằm giúp họ trở về trang thái vui vẻ , thỏa mãn khi gánh năng đã bỏ bớt. Thế thôi. Chư mọi cảm xúc khác chỉ có tác dụng tăng tương tác, lan truyền thương hiệu của bạn tới người dùng mà thôi.
Hình ảnh thumnail hiệu quả nhất vẫn là hình ảnh sản phẩm đang trong quá trình sử dụng. Hoặc là đánh giá của chuyên gia, của khách hàng đã sử dụng sản phẩm.

Kết luận
Việc bán hàng qua video sẽ đem lại cho bạn một gia tài khổng lồ. Nhưng cũng rất cực nếu bạn không hề có ý định phục vụ khách hàng. Mà chỉ muốn ăn xổi hớt váng trên thị trường.
Trong bài viết này tôi đã chia sẻ 4 kinh nghiệm về cách làm video quảng cáo trên Youtube.
Nếu thấy bài này hữu ích hãy chia sẻ nó cho bạn bè của bạn trên Facebook và Pinterest.
Họ sẽ biết ơn bạn lắm đấy. Có thể bạn không thể áp dụng. Nhưng bạn của bạn lại có thể áo dụng nó thì sao.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết đến đây.
Hẹn gặp lại bạn trong các post theo về chủ đề : tối ưu chuyển đổi trên website và quảng cáo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.