Biến giấc mơ “Tôi muốn trở thành nhà văn” của bạn thành thói quen viết lách

Biến giấc mơ “Tôi muốn trở thành nhà văn” của bạn thành thói quen viết lách

Bước một – Thực hành phương pháp này trước.

Jessica Lynn

 

· 6 phút đọc

 

Biến giấc mơ “Tôi muốn trở thành nhà văn” của bạn thành thói quen viết lách
Biến giấc mơ “Tôi muốn trở thành nhà văn” của bạn thành thói quen viết lách

Ảnh của John Kappa trên Unsplash

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết lách, một cách thực hành này sẽ biến ước mơ “Tôi muốn trở thành nhà văn” của bạn thành thói quen viết lách và có thể là một cách kiếm tiền trực tuyến.

 

Hiện thực hóa mục tiêu của bạn thông qua hành động.

 

ĐỒNG Ý. Bạn muốn trở thành một nhà văn. Nếu bạn viết email, chú thích trên Insta hoặc Facebook làm mờ cho bạn bè và gia đình, bạn đã là một nhà văn.

 

    “Tất cả cuộc sống là cuộc sống của nhà văn bởi vì tất cả chúng ta đều là nhà văn.” – Julia Cameron, Cuộc đời của Nhà văn

 

Không, bạn nói? Bạn muốn kiếm tiền từ việc viết lách. Vậy thì, bạn của tôi, bạn cần một thói quen.

 

Một mẹo nhỏ tuyệt vời để có thói quen viết lách là thực hành Julia Cameron’s Morning Pages.

1. Trang buổi sáng là gì?

 

Thực hành Trang buổi sáng là một bài tập dọn dẹp được thực hiện vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

 

Đây là mô tả của Julia Cameron trên trang web của cô ấy, giải thích phương pháp.

 

    Morning Pages là ba trang viết tay, dòng ý thức, được thực hiện đầu tiên vào buổi sáng. * Không có cách nào sai để thực hiện Morning Pages * – chúng không mang tính nghệ thuật cao. Họ thậm chí không phải là “viết.” Chúng nói về bất cứ thứ gì và mọi thứ lướt qua tâm trí bạn– và chúng chỉ dành cho mắt bạn. Morning Pages kích thích làm rõ, thoải mái, tán dương, ưu tiên và đồng bộ hóa ngày trong tầm tay. Đừng suy nghĩ quá nhiều Trang buổi sáng: chỉ cần đặt ba trang của bất kỳ thứ gì trên trang… và sau đó làm thêm ba trang vào ngày mai.

 

Điều tuyệt vời về Morning Pages là không có cách nào sai để thực hiện chúng và bạn không phải chỉnh sửa ngữ pháp hoặc chính tả. Bạn chỉ cần viết. Tôi không phải lo lắng về ngữ pháp và chính tả với tư cách là một nhà văn.

 

Mỗi buổi sáng trong ba tháng, tôi luyện trang buổi sáng, và kết quả thật hấp dẫn. Điều quan trọng nhất, việc luyện tập đã hình thành nên thói quen viết lách của tôi.

 

Tôi thức dậy sớm hơn một chút để hoàn thành công việc, nhưng không sớm hơn nhiều. Ba trang đi nhanh.

 

Có điều gì đó kỳ diệu khi tạo ra một không gian riêng cho chính bạn trong khi cả thế giới và gia đình bạn ngủ. Hãy rót cho mình một chút cà phê, mở sổ tay ra và tận hưởng sự tĩnh lặng của buổi sáng sớm khi bạn viết.

Có rất nhiều điều tích cực mà phương pháp Thực hành Trang buổi sáng đạt được:

 

·       Nó xóa những suy nghĩ tiêu cực

·       Nó giúp bạn viết

·       Và điều tôi thấy là quan trọng nhất là nó hình thành một thói quen.

 2. Hiệu quả của phương pháp Morning Page 

Phương pháp Morning Pages là bước khởi đầu trong quá trình luyện viết của tôi.

 

Phần đầu tiên của việc hình thành thói quen là phần xuất hiện. Khi bạn xuất hiện hàng ngày để làm một việc gì đó – dù chỉ trong 10 phút – một thói quen sẽ hình thành. Điều này cũng xảy ra với những thói quen xấu.

 

Bạn nghĩ mình sẽ mất bao lâu để viết dài ba trang mỗi sáng? Không lâu đâu. Dưới một giờ. Hiếm khi bạn gặp khó khăn khi nghĩ về những điều cần viết về điều đầu tiên khi thức dậy. Gần với trạng thái mơ khi chúng ta thức dậy; tiềm thức của chúng ta vẫn còn quá tải.

 

Sự xuất sắc là một nghệ thuật có được nhờ sự rèn luyện và thói quen. Chúng tôi là những gì chúng tôi lặp đi lặp lại. Aristotle đã nói hay nhất, “Xuất sắc không phải là một nghệ thuật, mà là một thói quen.”

 

Morning Pages loại bỏ áp lực của việc hướng tới sự hoàn hảo. Nếu bạn đang viết với tâm trí hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ bắt đầu và nếu bạn bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ chia sẻ công khai. Văn bản của bạn rất có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày. Nó sẽ chết trên ổ cứng của bạn.

 

Sẽ không bao giờ có cuốn sách, bản thảo, kịch bản, bài đăng blog hoàn hảo.

 

Chủ nghĩa hoàn hảo kìm hãm chúng ta và thường là một dạng khác của sự trì hoãn. Vì không có gì có thể là hoàn hảo, nó đang vươn tới những điều không thể. Phấn đấu cho sự xuất sắc là khác nhau. Phấn đấu cho sự xuất sắc là theo đuổi các mục tiêu trong tầm tay của chúng ta thông qua sự bền bỉ, nhất quán và chăm chỉ.

 

Khi chúng tôi xuất hiện một cách nhất quán, đó là sự khởi đầu của một sự thay đổi trong cuộc sống thực.

 

Trong cuốn sách của Julia Cameron, Cuộc đời nhà văn, ”cô viết,

 

    Làm cho một việc lớn có xu hướng gây khó khăn cho việc viết. Viết bình thường có xu hướng giữ cho nó có thể. Không nơi nào điều này đúng hơn vấn đề thời gian. Một trong những lầm tưởng lớn nhất về viết lách là để làm được điều đó, chúng ta phải có nhiều thời gian không bị gián đoạn.”

 

Tôi đã thấy điều này là đúng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình có thể viết được bao nhiêu dù chỉ trong 30 phút hoặc ít hơn.

 

Một trong những bài đăng blog thành công đầu tiên của tôi trên nền tảng này đã khiến tôi mất chưa đến một giờ để viết. Bạn có thể đọc nó dưới đây.

Luật sư và chồng tôi dạy tôi món quà không phản ứng như thế nào

Một bài học mà tôi chắc chắn cần phải học.

 

Và, tôi hầu như không chỉnh sửa nó.

 

Mất một thời gian ngắn để viết bởi vì tôi đã quen với nội dung, tôi đã thực hành Trang Buổi Sáng, và tôi đã tắt mọi thứ gây xao nhãng: thể chất và tinh thần.

 

Khi bạn thực hiện Morning Pages mỗi sáng, nó giống như một bãi rác của não.

 

Bạn đang trút tất cả những lo lắng và băn khoăn của mình lên trang. Giải phóng năng lượng tinh thần để có nhiều chỗ cho sự sáng tạo. Sau khi thực hành Trang buổi sáng, tôi có thể ngồi xuống và gõ 1.000 từ s sau 30 đến 45 phút khi tôi tập trung và có một chủ đề trong đầu.

Đây là những gì Trang buổi sáng đã làm cho tôi –

 

    Đã giúp tôi mở khóa tiềm thức của mình. Được phép viết tự do mà không cần chỉnh sửa ngữ pháp hay chính tả cho phép tôi viết nhanh chóng mà không cần kiểm duyệt. Viết càng gần khi thức dậy vào buổi sáng cho phép tôi viết từ càng gần trạng thái mơ càng tốt và khai thác tiềm thức của tôi để tìm ý tưởng.

    Nó làm giảm đáng kể sự lo lắng và căng thẳng của tôi trong thời gian còn lại trong ngày.

    Viết theo phong cách dòng ý thức có tác dụng thư giãn suy nghĩ của tôi tương tự như thiền. Các Trang Buổi Sáng là một quá trình thiền định. Nó có ý nghĩa rằng sự tĩnh tâm của tâm trí sẽ là một lợi ích khi thực hành này. Đó là một cách tuyệt vời để loại bỏ tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ gây lo lắng như danh sách và những việc cần làm cho ngày trước mắt. Mặc dù phải mất thời gian để viết dài 3 trang giấy, nhưng điều đó đã giúp tôi có thêm thời gian trong ngày vì việc loại bỏ những lo lắng và áp lực khiến tôi tập trung hơn. Tôi hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn với năng lượng tập trung. Khi bạn không còn ở trong ngục tù của suy nghĩ quá nhiều, tâm trí của bạn có thể tự do tập trung vào thời điểm này. Nó đã thay đổi quan điểm của tôi. Năng lượng trong ngày của tôi thay đổi đáng kể từ suy nghĩ quá nhiều sang cân bằng và hiện diện.

    Đã giúp tôi khám phá khả năng sáng tạo của mình. Viết các ý tưởng được tạo ra tự do và đột phá các khối sáng tạo. Dòng ý thức viết lách đã khai quật một hoặc hai ý tưởng thú vị vào mỗi buổi sáng, mà tôi có thể mở rộng trong bài viết của mình như một cách để tạo ý tưởng cho các bài đăng trên blog.

    Làm im lặng nhà phê bình nội tâm của tôi. Bạn biết đấy, một nhà phê bình lớn tiếng, đáng ghét trong tất cả chúng ta, một trong những người mà đôi khi cảm thấy lo lắng, “bạn không đủ tốt. Rất nhiều nhà văn giỏi hơn bạn. Treo tôi lên, nhóc. ”

    Quan trọng nhất, nó đã giúp tôi tạo ra một thói quen viết thường xuyên mà không gây đau đớn và thú vị, một thói quen viết mà tôi đã gắn bó cho đến nay và hiện đang kiếm tiền từ đó.

 

Như Julia Cameron viết trong The Writer’s Life, “Khi chúng ta yêu thích công việc viết lách của mình, chúng ta sẽ tìm thấy thời gian cho nó. Vì vậy, mẹo để tìm được thời gian viết là viết từ tình yêu chứ không phải bằng con mắt sản xuất và biên tập nội dung.. ”

 

Uầy đúng vậy.

Tôi sẽ thực hiện điều này. Kể từ ngày đăng bài này. 3/3/2021

Áp dụng viết  Morning Pages liên tục trong 3 tháng.

Làm vậy trước hết là giải phóng tâm trí của tôi. Khỏi những suy nghĩ không có điểm dừng.

Những câu chuyện đan xen nhau không có hồi kết.

 

Cứ như thê thì đau đầu lắm. Mặc dù tôi biết rằng viết ra thì sẽ tốt hơn.

Viết cũng là 1 liệu pháp chữa lành thân tâm. Nhưung tôi lại thường rơi vào 1 trong hai cái bẫy đó là lười biếng và thích sự hoàn hảo.

Đã lười viết thì chớ lại còn chán không muốn đọc lại bài viết của mình để sửa.

Thế thì còn nói chuyện gì nữa.

Như vậy thì tư duy lẫn cách giao tiếp của tôi vẫn tê như thế .

Chẳng có gì thay đổi cả. Dù tôi có đoc bao nhiêu sách, xem bao nhiêu video của web 5ngày về giao tiếp thì cũng chẳng có thay đổi gì cả.

Bản thân tôi vốn đã ít nói rồi mà lại còn lười viết thì chẳng thế nào hòa nhập được á.

Mà một nhà văn, người sáng tạo nội và nhà tiếp thị liên kết đều có chung 1 đặc điểm đó là : Họ không có sản phẩm để bán cho khách hàng. CHo nên nội dung của họ chính là sản phẩm. 

Điều này đòi hỏi người đó cần chăm chút cho nội dung của mình tốt hơn nữa. 

Nội dung tao ra doanh số, traffic và cả thương hiệu.

Tôi không muốn giậm chân tại chỗ nữa. Tôi sẽ làm như vậy.  

Còn bạn thì sao. 

Hãy nghĩ về điều này. Và áp dụng nó cho cuộc sống của bạn xem sao nhé. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.