Cách hiệu quả nhất để phát triển kênh Youtube là gì?

Cách hiệu quả nhất để phát triển kênh Youtube là gì?

  Cách hiệu quả nhất để phát triển kênh youtube của ban. Chỉ nằm trong 3 từ là : Nội dung, tiếp thị và kêu gọi hành đông. Mà tôi gọi tắt là CMC. 

Nó là viết tắt của 

C: Content 

M: Marketing 

C: Call to action 

 Để tôi giải thích cho bạn đầy đủ hơn nhé. 

  • Đầu tiên : Nội dung là yếu tối quan trọng nhất khiến người dùng bỏ trung bình 40 phút để xem video trên Youtube. Theo số liệu thống kê người dùng ở Mỹ. Nó cũng giúp bạn tăng lượt xem, người đăng ký. Doanh thu quảng cáo từ Youtube.

 

 Hoặc tăng số lượng tham gia vào danh sách email của bạn. Hay đơn giản chỉ là bấm vào link liên kết ở phía dưới mô tả của video để mua hàng. Ví dụ : Youtube có hẳn khóa học dành cho người sáng tạo nội dung cập nhật hàng tháng. 

Và kênh của anh chàng này chỉ có 5000 người đăng ký nhưng lượt xem nhiều. Và số lượng người mua hàng rất đông. 

Nói đến nội dung là nói đến niche. Có thể bạn đã bạn đã biết cụm từ này có nghìa là thị trường ngách. Nhưng bạn cũng nên biết là chỉ có 3 ngách lớn sẽ giúp bạn phát triển kênh đó là : 

  1. Giải trí 
  2. Giáo dục 
  3. Truyền cảm hứng 

 

Trong đó giải trí làm dễ nhất. Nhưng cũng cạnh tranh nhất. Truyền cảm hứng làm khó nhất. Nhưng có khả năng lan truyền và tương tác mạnh nhất.

Còn giáo dục thì làm không khó cũng chẳng dễ. Nhưng cần cần người có tâm để làm. 

 

  • Thứ hai là marketing cho video đó. Nếu bạn nghĩ những video viral được là do may mắn thì bạn sẽ chẳng bao giờ phát triển được kênh Youtube đâu. Bởi vì chẳng có công thức chung nào để một video được lan truyền mà bạn không cần tác động gì cả. Chưa kể dù bạn có may mắn có được 1 video viral đi nữa thì cũng chẳng có gì đảm bảo video tiếp theo của bạn sẽ tiếp tục lan truyền như vậy.

Mặt khác hiệu ứng hào quang sẽ khiến bạn cạn kiệt ý tưởng và cảm hứng để làm nội dung. 

 

Ví dụ : Video nổi tiếng Gangnam style của Psy là video lan truyền đầu tiên trên thế giới đạt được 1 tỷ lượt xem. Bây giờ tôi không biết nó đã nhảy tới con số bao nhiêu. Nhưng tôi chắc chắn với bạn rằng: Anh ấy không thể làm ra 1 sản phẩm chất lượng bình thường cho khán giả. Chứ đừng nói đến chuyện làm sản phẩm hit tiếp theo. 

 

Nói như vậy thì cũng chỉ để cho bạn thấy rằng marketing rất quan trọng. Trong quá trinh phát triển kênh. Trừ khi bạn là 1 nghệ sĩ hát cover lại bài hát của người khác thì nội dung của bạn đã có thể lan truyền rồi. 

 

Marketing trên Youtube bao cồm có tạo traffic miễn phí và trả phí. 

 Làm miễn phí thì bạn sẽ cần SEO video cho Youtube. 

 

Làm theo cách trả phí thì bạn sẽ làm quảng cáo Youtube, Facebook, Instagram

 

Đa phần mọi người thành công sẽ chọn làm theo cách miễn phí. 

Bởi vì nó đơn giản, dễ áp dụng. Và quan trọng là không có nỗi sợ hãi bị mất tiền cho lượt xem mà không có hiệu quả. 

 

TUy nhiên nếu đứng ở góc độ của cá nhân tôi với tư cách 1 người làm quảng cáo Google và content marketing cho các doanh nghiệp. Thì tôi sẽ làm quảng cáo youtube cho video đó trước. Rồi kết hợp với SEO .

Sẽ có kết quả nhanh hơn. Do tôi đã có kinh nghiệm 3 năm làm youtube 2 năm làm quảng cáo Google. 

 

Còn nếu bạn không có những gì tôi đang có thì bạn có thể thuê người khác làm cho bạn. Hoặc chọn làm miễn phí. 

 

SEO có hai phần onpage và offpage 

Onpage là  SEO bên trong tối ưu hóa video với công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới là youtube.  Với việc tối ưu các thành phần về tiêu đề, mô tả, từ khóa, ảnh đại diện, bình luân..

 

Có khi bạn chỉ làm 1 ảnh đại diện hấp dẫn đã tăng lên 40% khả năng người dùng bấm vào video của bạn rồi. Đồng thời khiến cho video đó nhận được đề xuất từ youtube cao.

 

 Nhằm mục đích đưa video của bạn lên trang 1 của kết quả tìm kiếm trên Youtube và Google. Đồng thời giúp video của bạn nhận đề xuất từ youtube. 

 

Offpage là seo bên ngoài Youtube khi bạn đăng lên các website của bạn, tài khoản mạng xã hội của bạn, Guest post.

 

  • Thứ 3 là C viết tắt của CTA ( kêu gọi hành động)

Bước này cũng rất quan trọng. THường thì bạn sẽ thấy có những kênh họ chẳng kêu gọi hành động gì hết vậy mà họ vẫn phát triển ầm ầm.

Câu trả lời của họ là họ nhắm vào 2 nội dung hot nhất đó là : giải trí, truyền cảm hứng. Những nội dung này liên tục có những xu hướng mới khiến cho khán giả cảm thấy thích thú. 

 

          Thế nhưng ví dụ :  nội dung của bạn là về giáo dục. Lại là về giáo dục kỹ thuật chẳng hạn. Thì ai nghe tên cũng thấy là chủ đề của bạn nhàm chán. Hoặc là bạn chỉ biết bán hàng trên Youtube. Kết quả là chẳng có ai thích bạn cả. 

Thế thì chắc chắn bạn sẽ cần kêu gọi hành động rồi. 

 Và dưới đây là lợi ích của từng lời kêu gọi hành động tương ứng. 

 

 -Kêu gọi người dùng bấm like người dùng sẽ nhận được nhiều video của kênh của bạn. Khi họ vào trang chủ youtube cá nhân của họ ở lần xem tiếp theo.

-Kêu gọi người dùng  xem hết video bạn sẽ có doanh thu quảng cáo cao hơn và đề xuất video bên dưới nhiều hơn. Nhưng hãy nhớ là nội dung video hấp dẫn. Thì lời kêu gọi này mới có tác dụng. Chứ nếu không thì chẳng ai buồn xem video của bạn tới cuối đâu. 

  Về đề xuất. 

Theo thống kê mà tôi biết. Khi người dùng xem tới 80% thời lượng của một video. Thì họ sẽ nhận được đề xuất video của chính kênh đó cao hơn. Ví dụ: bạn có video về con mèo đang nhảy dài 3 phút. Người dùng xem hết 2 phút hoăc hơn thì kênh của bạn sẽ nhận được đề xuất từ Youtube. 

-Kêu gọi hành động đăng ký bạn sẽ có thêm người đăng ký và lượt xem ngay khi tải video lên vào những giờ đầu tiên. Điều đó cũng quyết định video của bạn có nhiều lượt xem sau này không. 

-Kêu gọi bình luận bạn sẽ có tương tác cho video,. Giúp video của bạn lên top. GIúp bạn có thêm ý tưởng để làm video từ bình luận của khán giả. Tạo niềm tin thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. 

-Kêu gọi hành động bấm vào link ở phần mô tả bạn sẽ có thêm khách hàng tiềm năng tham gia vào danh sách email của bạn.

Hoặc lượt mua hàng từ khách hàng

-Kêu gọi họ gọi điện là bạn sẽ bán được hàng hóa giá cao chỉ sau 1 cuộc gọi.

Kêu gọi share bạn sẽ có thêm lượt xem từ bạn bè và người thân của họ trên các mạng xã hội khác. Ngoại trừ Facebook bởi vì đây là đối thủ lớn nhất của Google ( chủ sở hữu Youtube ) trong mảng video mà. 

Mà thực ra thì có mạng xã hội nào muốn người dùng rời khỏi nền tảng của mình đâu. 

Cho nên có thì càng tốt. Mà không có thì cũng không sao cả. 

Vẫn là những hành động chủ đạo trên Youtube thôi. 

Vậy mà tôi đã gặp rất nhiều người làm nội dung rất hay tiếp thị ổn. Nhưng họ lại thiếu phần kêu gọi hành đông. Kết quả là người dùng quên mất là họ nên làm gì tiếp theo trên kênh. 

 Trong chỉ việc này chỉ tốn của bạn có 3 giây. Hoặc bạn có thể tạo ra 1 intro và outro để ở đầu và cuối video. Là nó có thể giúp bạn làm điều này rồi. 

 Dĩ nhiên bạn chỉ có thể kêu gọi comment nhiều nhất là like, comment, đăng ký. 

Nếu kêu gọi nhiều quá thì chẳng có ai làm. Và họ sẽ làm theo lời kêu gọi đầu tiên mà bạn nói ra thôi. 

Cho nên kỹ năng này cũng cần học và điều chỉnh đó bạn ơi. 

 

Như vậy bạn chỉ có 3 cách để phát triển kênh youtube cuả mình thôi.

  1. Làm nội dung hứu ích cho người dùng.
  2. Tiếp thị cho nội dung đó.
  3. Kêu gọi hành động ở trong và cuối video.

Còn tất cả cách cụ thể mà bạn thấy trên mạng thì cũng nằm trong 3 mục này thôi. 

 

Vì thế hãy nhớ CMC ( Content- Marketing – Call to action). 

Khi làm kênh youtube của riêng mình. 

 

Tôi rút ra điều này sau khi làm quảng cáo Google, Làm video trên Youtube cho các khách hàng cũng như cho kênh youtube của tôi.

 

Điều này có khó làm không?

Tôi cho rằng khi bạn xác định được chủ đề content của mình rồi. 


Thì việc làm hai công đoạn tiếp theo sẽ không còn khó khăn gì cả. 

 Còn nếu bạn nói bạn đã làm hết cách mà vẫn không thành công. Kênh youtube của bạn vẫn chỉ có lèo tèo vài lượt sub thì là bạn đang nói dối chính mình mà thôi. 

 

 Bạn có thể xem thêm các bài viết về Youtube của tôi tại blog này.

 

  

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.