Câu chuyện dẫn đến nghề nghiệp của tôi hiện nay. 

 Câu chuyện dẫn đến nghề nghiệp của tôi hiện nay. 

Bản thân tôi đã dành ra 13 năm trong đời để tìm ra công việc mình thực sự yêu thích. Tôi không biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian để tìm công việc bạn yêu thích rồi. Nhưng điều này có thể chấm dứt sau khi bạn đọc bài viết này.

Tại sao bạn lại không dành ra 30-1h để đọc bài viết này. Từ đó giúp bạn tìm ra việc mà bạn muốn làm. Để chấm dứt tình trạng mất hướng và lãng phí thời gian này.

 

Câu chuyện nghề nghiệp của tôi 

 

Năm 2013 khi đó tôi vẫn còn là một sinh viên năm nhất ngành công tác xã hội tại trường đại học khoa học xã hội và nhân văn. Ngày hôm đó là ngày kỳ lạ và đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm sinh viên của tôi.

Hôm đó là tiết học của môn cơ sở văn hóa Việt Nam. Không hiểu thế nào tôi lại ngồi cùng bạn với một câu bạn tên là Thịnh  học khoa chính trị học. Mà thầy giáo dạy tiếng anh của lớp tôi gọi đó là môn chết tiệt học. Nói chuyện một lúc lâu mới thấy cậu ấy bảo chán ngành học, chán lớp này quá. Chắc hết kỳ này cậu ấy về quê trồng nấm. Hoặc đi học ngành khác. Tôi cũng không có lời khuyên nào cả. Mà thực ra là tôi không nhớ được mình đã nói gì lúc đó.

Sau đó 1 lúc thì tôi thì tôi có một ước muốn là sau này sẽ làm tư vấn nghề nghiệp. Để các bạn sinh viên không còn thấy chán ngành học hay công việc của các bạn ấy sau khi ra trường nữa.

Chỉ một lát sau khi suy nghĩ tôi lại thấy chán, thế là tôi mở chiếc điện thoại blackberry 8800 cũ của mình ra để đọc tin tức trên trang Vnexpress.net Ở trong chuyên mục bạn đọc viết. Có một bài chia sẻ rất hay của một anh làm trong lĩnh vực khách sạn. Anh ta nói rằng: mình đã mất 13 năm để tìm được đúng công việc yêu thích. Khi ấy anh ấy đã ngoài 30 tuổi rồi.

Tôi đọc xong rồi tính lại con đường tìm nghề nghiệp của mình cũng mất 7-8 năm. Mà hiện tại thì mình đã tìm ra ngành học yêu thích của mình là công tác xã hội rồi. Thế cho nên là mình sẽ không mất 13 năm trời để tìm công việc mình yêu thích đâu.

 

Ấy vậy mà. Không ai biết được chữ ngờ đâu. Lúc đầu tôi đặt ra nhiều mục tiêu hoành tráng lắm. Nào là trở thành nhân viên của tổ chức phi chính phủ chuyên làm phát triển cộng đồng nghèo khó cơ. Với tiêu chí giỏi ngoại ngữ ( tiếng anh) có năng lực và am hiểu cộng đồng. Nào là trở thành nhân viên hoặc sáng lập ra doanh nghiệp xã hội. Nào là trở thành nhà nghiên cứu về sức khỏe tinh thần dưới góc độ của ngành mà tôi đang học, vv….

Nhưng sau đó mọi chuyện đều tan tành hết cả. Sự hào hứng trong tôi ngày càng đi xuống theo thời gian. Các mục tiêu không còn quan trọng với tôi nữa. Lúc đó lại trùng với thời điểm các khóa học về phát triển bản thân, kinh doanh, làm giàu nở rộ ở Việt Nam. Cho nên tôi liên tục đi học về chúng. Thế là tôi lại ôm mộng trở thành diễn giả. Cho đến tận năm 2018. Nó mới dứt.

Sau đó tôi còn bắt chước thành công của người làm các công việc khác nhau.

Khi thì đi bán sản phẩm điều hòa, socola, bán bất động sản. Khi thì bán dịch vụ thiết kế website, copywriting.

Nhưng chẳng có công việc nào tôi làm được mấy tháng. Tôi cũng không muốn làm công việc chuyên ngành nữa. Mặc dù mục tiêu giúp đỡ mọi người của tôi vẫn còn đó. Nhưng tôi thấy mình chẳng có năng lực và thái độ đúng đắn với nghề nữa. Kiểu như là ai bảo gì thì làm đấy. Thế thì chẳng khác gì không đi học cả.

 

Cho đến năm 2018 thì tôi mới rút bài học đau thương cho chính mình.

.  Tính ra từ năm 15 tuổi tôi bắt đầu tìm công việc mơ ước thì đến năm 28 tuổi tôi mới tìm thấy nó. Vậy là vẫn mất 13 năm như anh chàng trong câu chuyện mà tôi đã đọc trên vào năm 2013

Đó là tôi chỉ toàn hứng lên mà làm theo sau khi đọc các bài viết trên truyền thông. Của các phóng viên kinh tế ngồi trong phòng. Hay đắp chăn trong mùa đông để dịch bài từ trên mạng. Rồi thêm thắt ý tưởng của họ vào bài viết. Mà nhiều khi chính bài viết đó cũng là bài PR cho các khóa học của những người thành công này.

Tôi đã bắt chước mà không hiểu mình là ai. CÓ những điểm mạnh, điểm yếu gì. Có thực sự thích làm công việc đó hay chỉ tham mức lương ngàn đô mà mạnh miệng tuyên bố tham gia.

Cho nên tôi đã bỏ lỡ những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân chạy theo ảo mộng bên ngoài.

Hiểu được điều này. Kể từ đầu năm đó tôi đã tìm hiểu về chính mình. Cách tìm công việc qua các môn như : trắc nghiệm MBTI, chiêm tinh học, tử vi phương ĐÔng, bói tay, và cuối cùng dừng lại ở thần số học.

Thêm chữ “thần” vào bởi vì khi khám phá ra môn này thì nó đã thay đổi công cuộc tìm việc của tôi thôi. Tức là tôi nhận ra nó phù hợp với tôi thôi. Chứ bạn có thể gọi đó là thiện số học như thằng bạn đã giới thiệu với tôi môn này. Hoặc gọi là nhân số học, thánh số học cũng được.

Tất nhiên môn này rất hữu dụng với tôi. Nó như tấm gương soi giúp hiểu được phần nào về chính con người mình. Nhưng điều đó chưa đủ. Tôi vẫn còn phải dành 1 khoảng thời gian tự học, tự trải nghiệm. Kết hợp với tâm lý học.

Từ đó tôi biết mình có điểm mạnh điểm yếu gì. Mình thích gì nhờ biết đến số động lực hay còn gọi là số linh hồn. 

Để biết là mình yêu thích công việc làm marketing, quảng cáo bán hàng. Hay nói cách khác làm trong thị trường làm giàu. GIúp người khác có được thành công.

Cụ thể thì tôi đang làm quảng cáo Google cho các doanh nghiệp nội thất.

Bên cạnh đó thì tôi cũng tham gia viết báo về chủ đề digital marketing, quảng cáo cho ecommerce.

Đó là số động lực:

  • ,

Nó giống như nhiên liệu xăng dầu để chạy xe vậy. Không có nó thì bạn không thể chạy xe trên đường đời được.

 

Số này chỉ có bạn mới cảm nhận được. Bạn yêu thích cái gì, đọc ,xem mê làm cái việc gì , Mang lại cho bạn niềm hứng khởi nhiều nhất. Thì chỉ có bạn mới biết.

 

Quả thật tôi đã nhận ra là mình đã học và nói về những thứ đó từ suốt 10 năm nay. Từ năm 2008-2018. Mà không ý thức được việc đó.

Kể từ khi đó thì công việc của tôi trở nên suôn sẻ hơn.  Tôi vừa làm quảng cáo Google ở công ty nội thất vừa nhận công việc chạy quảng cáo thuê. Thu nhập của tôi trong năm 2019  tăng gấp 10 lần thu nhập mà tôi làm được trong hai năm 2017-2018. Giúp đỡ được phần nào cho gia đình tôi.

Tuy nhiên, tôi là một người vẫn luôn nhớ về mục tiêu của mình lúc mới bắt đầu học đại học. Cho nên tôi đã chia sẻ với bạn bè và người quen của mình.

Có người không quan tâm. Nhưng cũng có người nhờ đọc bản báo cáo của tôi. Và nói chuyện với tôi mà họ tìm thấy công việc mà họ yêu thích. Lại còn phù hợp với năng lực bẩm sinh của họ.

Do đó mà tôi quyết định rằng : Mình sẽ chia sẻ về môn này. Đặc biệt là về chỉ số động lực. Hay số linh hồn.  Nó tác động tới việc chọn công việc yêu thích của bạn.

Mà hay ở chỗ là cái sự yêu thích đó chỉ có bạn mới cảm nhận rõ nhất mà thôi.

 

Cách tính số động lực 

 

Số này được tạo ra bằng cách tổng hợp các nguyên âm trong tên của bạn theo bảng số Pythagore mà bạn có thể làm tại link này.

Hoặc theo dõi ở ví dụ bên dưới.

 

 

 

      Sau khi tính toán xong hãy xem báo cáo chi tiết về chỉ số động lực của bạn tại đây. 

Nhưng tôi lại là người có ít bạn ngoài đời. Lại lười và ngại chia sẻ trên facebook vì e là ảnh hưởng tới định vị ban đầu của tôi là làm tiếp thị cho các doanh nghiệp, bán phần mềm marketing.  Nhưng rồi sau khi đọc nhiều câu hỏi, của nhiều người trẻ. Và cả người không trẻ nữa.

 

Họ vẫn băn khoăn về cuộc đời. Và có người vẫn tin rằng bằng cấp cao sẽ đem lại cho họ mức lương cao. Với vị trí đáng mơ ước trong các công ty. Các bậc cha mẹ vẫn tin tưởng rằng sự đầu tư cho con cái của họ vào tấm bằng đại học sẽ đem lại thành quả tuyệt vời. Như trên các phương tiện truyền thông vẫn ra rả hàng ngày. Có bao nhiêu thủ tưởng, tổng thống và các CEO, tỷ phú từng học đại học nọ kia. Hay từng bỏ đại học để trở thành tỷ phú đô la.

 

Vì thế mà nếu bạn muốn tìm nghề nghiệp phù hợp với sở thích. Hãy đọc các bài viết về số động lực và các bài viết nghề nghiệp liên quan của tôi. 

 

 

 

Tất nhiên tôi hiểu rằng.: Để tìm được công việc của bạn cần quá trình tìm hiểu và trải nghiêm, KHông thể làm trong 1-2h ngắn ngủi được. 

Nhưng nó sẽ cho bạn một con đường, để bạn chọn đúng và chấm dứt sự lãng phí thời gian, tiền bạc, cảm xúc, năng lượng, và kỹ năng để thành công. 

 

Tôi cho rằng. Mình nên làm việc này để thực sự hoàn thành mục tiêu giúp đỡ người khác của mình.

Do đó trên blog này sẽ chia sẻ về hai chủ đề :

  1. Cách tìm việc hiệu quả theo sở thích và năng lực của bạn
  2. bài viết về bán hàng online trên website , landing page

  cám ơn bạn đã đọc bài viết này. 

Mong gặp bạn 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.