Chủ doanh nghiệp có thực sự lười làm nội dung tiếp thị trên internet 

Chủ doanh nghiệp có thực sự lười làm nội dung tiếp thị trên internet 

Chào các bạn. 

Trong bài viết trước  tôi có nói hơi quá về việc các chủ doanh nghiệp làm nội dung của họ hờ hợt . Hoặc thuê phải người dở dẫn đến không bán được hàng. 

Cái đó là vì tôi đã từng gặp người như vậy cho nên tôi mới nghĩ sai về họ. 

Cho nên sau khi viết bài đó thì tôi đã nghĩ lại rằng: mọi chuyện thường không đơn giản như mình nghĩ. Suy nghĩ rộng ra, đa chiều hơn 1 chút thì sẽ thấy là họ không phải là người như vậy. 

Trên thực tế tôi cũng từng gặp nhiều người chăm chỉ làm nội dung. 

Hay viết bài , chụp ảnh đăng lên mạng xã hội đấy chứ. 

Vì thế tôi chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng trong cuốn sách Đắc Nhân tâm của Dale Canegie : hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ. 

Và tôi làm như thế, không chỉ có vậy mà tôi còn đi tới nhà máy, xưởng sản xuất của họ. Cùng họ quay phim chụp ảnh . Mới thấy điều đó không phải là như vậy. 

Nguyên nhân thực sự nằm ở 3 cản trở sau. 

  1. Không biết cách làm 
  2. Quá bận rộn với công việc vì phải làm nhiều việc 
  3. Tuổi đã cao, ngại thay đổi 
  4. Không có niềm tin với việc thuê ngoài 

 

 Tôi sẽ cùng bạn đi phân tích kỹ lưỡng hơn nữa. 

 

  1. KHông biết làm 

Đây là câu nói nổi tiếng nhất thế giới. Dù bạn có biết làm hay không thì về bản chất bạn vẫn đúng. 

Ngày trước không biết làm là do thiếu thông tin. 

Ngày này không biết làm do quá nhiều thông tin rác trên internet. Đòi hỏi sự kiên nhẫn và biết tìm kiếm, học hỏi 1 cách trí tuệ thì mới tìm ra được. Cách làm phù hợp. 

Mà sau đó còn phải vừa học vừa làm là thành công. 

Trước khi lên thành phố học đại học. Tôi đã đọc 1 bài bài nói về 3 kiểu thành công. Mà sắp xếp theo thứ tự đó là : Thứ nhất là người vừa làm vừa học. Sau đó đến người làm xong mới học. Cuối cùng là người học xong mới làm. 

 

Suy nghĩ lại hành động của tôi trong 3 năm đầu sau khi ra trường.  Đều rơi vào nguyên nhân thứ 3. Và cũng là trạng thái của nhiều sinh viên ra trường hiện nay. 

Đó là học xong mới làm. Thì sẽ rất an toàn, ít gặp rủi ro. Nhưng khả năng áp dụng từ kiến thức thành kinh nghiệm của bản thân thì cần nhiều thời gian.

Cũng không biết tại sao mình thành công hay thất bại. 

 

Còn các ông chủ những người ít học, phải lao động kiếm sống để lo cho bản thân và gia đình. Sau khi họ đạt được 1 số thành tựu nhất định. Thì không sao phát triển hơn nữa. Nên đành đi học. Để kết nối những gì họ làm với những gì họ. Để biết lý do vì sao mình thành công và thất bại.

 

Còn những người vừa học vừa làm thì sao : đó chính là các tỷ phú , triệu phú ở khắp nơi trên thế giới. Có người công khai, có người thầm lặng. Có người thành công trên những vị trí công ty lớn. Lại có người đi lên những xe đẩy bán bánh trên đường phố. 

 

Đây là lớp người thành công nhất. Bởi vì họ vừa có kỹ năng thực hành lại biết áp dụng linh hoạt những kiến thực học được vào trong đời sống và công việc. 

 Và đây cũng là nhóm gặp nhiều thất bại nhất. 

 

Doanh nghiệp, sự nghiệp của bạn đều rơi vào 1 trong 3 nguyên nhân dẫn tới thành công  này. 

 

Chính vì thê mà cách giải quyết vô cùng đơn giản đó là. 

 Bước 1: bạn cần nhận ra từ trước tới nay mình làm theo cách nào. 

 Để từ đó có cách học hiệu quả. Không có cách nào là tốt hơn cách nào. Chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Nhưng khổ một nỗi là : Đa số mọi người đều thà chết chứ không chịu suy nghĩ.” Betrand Russell 

Nhưng nếu bạn dành 1 khoảng thời gian nhất định trong tuần này. Chỉ 30-1h . KHông dùng máy tính , điện thoại,. Chỉ dùng giấy và bút thì bạn sẽ dần dần nhận ra cách làm của mình thôi. 

 

Bước 2. Tìm ra cách học và làm phù hợp với bản thân. Việc thuê người cũng cần phải học nhé. CHứ không thì toàn là ném tiền qua cửa sổ. Khiến cho doanh thu hao hụt đấy. 

 

Bước 3: Chia sẻ, đúc kết những gì bạn đã biết, suy nghĩ và trải nghiệm nó. 

 

  1. Quá bận rộn vì phải làm nhiều công việc. 

 

Có câu nói rằng : càng bận càng nghèo, càng nhàn càng giàu. 

 

Nói về sự quản lý thời gian của người gàu và người nghèo.

 

Người càng bận thì càng nghèo. Bởi vì anh ta làm quá nhiều việc. Không cần thiết. KHông dẫn tới doanh số của họ. 

 

TRong trường hợp này anh ấy vừa làm nhân viên bán hàng, vừa là nhân viên đóng gói sản phẩm. Vừa làm nhân viên tiếp thị. Chụp ảnh, viết bài, quay video, livestream. 

Kết quả là chất lượng của từng công việc không cao. Anh ấy vẫn có doanh số. Nhưng nó thấp lèo tèo. Chính vì thế mà anh ấy chỉ nghĩ đến chiêu giảm giá sốc lên tới 70 %. 

Nhưng giảm vậy thì sẽ không có lãi, chưa chắc khách hàng sẽ quay lại hoặc chấp nhận mua thêm hàng. Khị họ không có đủ niềm tin vào anh ta.

 

Như đã nói càng bân rộn thì càng nghèo. Bởi vì anh ấy làm việc không đúng cách. Do đó việc anh ấy cần làm là tối giản công việc. Hạn chế làm những việc tốn thời gian. Tập trung vào làm những việc tăng doanh số như marketing và sale. Học cách thuê ngoài hiệu quả. 

 

  1. Trở ngại tuổi tác khiến doanh nhân chưa thể đổi mới tư duy về tiếp thị 

Bạn có biết rằng : có tới hơn 50 % số doanh nhân ở Hoa Kỳ có độ tuổi trung bình là 51 tuổi. 

Đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Mỹ. 

Họ là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại tiếp thị truyền thống. Với báo giấy, radio và truyền hình, quảng cáo băng rôn, pano, thang máy offline ở ngoài đời. 

Nhưng những phương tiện này đã trở nên kém hiệu quả. Khi những khách hàng cùng độ tuổi với họ cũng đã lên mạng để mua sắm. 

Họ muốn chuyển đổi lên online. Nhưng ngại thay đổi vì cản trở tuổi tác, sức khỏe và khả năng sáng tạo. 

Thuê ngoài thì cũng sợ bị lừa. 

Trên thực tế đây, cùng với bác sỹ, thì đây là đối tượng dễ bị những kẻ xấu lợi dụng. Sự thiếu hiểu biết của những doanh nhân này.

Khiến cho họ mất niềm tin vào những đơn vị làm marketing online, agency quảng cáo, freelancer chuyên nghiệp.

 

Tuy nhiên vẫn có những người cao tuổi đến 65 tuổi vẫn làm việc hiệu quả trên internet. Tôi không nói đến những chuyên gia nổi tiếng mà bạn thấy trên youtube như : Frankern, Grant done, Gary Vaynechuck vv…..

 

Trên Youtube tôi cũng thấy có nhiều ông cụ đã ngoài 60 nhưng vẫn làm video youtube. 

Vẫn biết bài đăng lên Fanpage để bán hàng. 

Biết chụp ảnh thì chụp.

Không biết chụp ảnh thì đi thuê. Học cách tin tưởng người ngoài, các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. 

Họ vẫn có thể bán hàng. 

Trở ngại tuổi tác không hề khiến họ lùi bước. Mà còn dùng nó để tạo ra nền tảng cho sự thành công của mình. Uy tín với cộng đồng mạng của họ cao hơn so với người trẻ. 

Do đó mọi việc chỉ nằm ở suy nghĩ của bạn. Tâm hồn của bạn còn sáng tạo được thì bạn vẫn có thể sáng tạo. 

Vượt qua khó khăn do khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế gây ra. 

 

Trên thực tế thì dù mọi chuyên về xã hội chính trị có xảy ra như thế nào. Thì bạn vẫn có thể bán hàng thành công. Miễn là bạn vẫn mang lại giá trị cho khách hàng. Thông qua sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

 

Qua bài viết này tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 lý do khiến chủ doanh nghiệp làm content marketing chưa hiệu quả. Đồng thời tôi cũng chia sẻ giái pháp giúp bạn vượt qua khó khăn trong thời đại đầy biến động này. 

Hãy bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng vào chính mình. 

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua content marketing. 

Bạn sẽ làm được. Chỉ cần bạn làm điều đăn. 

Chúc bạn thành công. 

Xem thêm những bài viết về chủ đề marketing và bán hàng bằng content marketing trên website. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.