Chúng tôi đã làm nội dung quảng cáo Youtube cho công ty nội thất từ con số 0 lên 54k subs như thế nào ?

   Chúng tôi đã làm nội dung quảng cáo Youtube cho công ty nội thất từ con số 0 như thế nào ?

 1. Điều gì quan trọng nhất khi làm quảng cáo trên Youtube 
 2. Đầu tiên là quay video quảng cáo sản phẩm (video cận cảnh sản phẩm)
 3. Video behind the scene về quá trình sản xuất sản phẩm 
 4. Sau đó là video đánh giá của khách hàng 
 5. Video so sánh sản phẩm 
 6. Video trả lời câu hỏi thắc mắc của khách hàng 
 7. Kết luận

 

 Đầu năm 2019 đã có một chuyện xảy ra đó là. Có một vài người đến nhờ tôi chạy quảng cáo Youtube và SEO video cho họ. Mặc dù là trước đâu tôi có làm công việc kiếm tiền từ Youtube nhưng không hề nói với họ trực tiếp. 

Là tôi đã từng làm  video kiếm tiền youtube cả. Vậy mà tôi lại nhận được đề nghị này. 

Dĩ nhiên là tôi không từ chối. Bởi vì đó là cơ hội mà . Giống như Richard Brandson đã nói:” Khi có ai đề nghị bạn làm một việc gì đó. Mà bạn còn không biết làm. Hãy đồng ý với họ đã  rồi học cách làm sau. “

Thế là từ đầu năm đến nay tôi đã học và làm quảng cáo Youtube cho doanh nghiệp bán đồ nội thất gia đình.  Những gì tôi gặt hái được vừa là thành công vừa là thất bai. Do đó tôi đã học được nhiều bài học về quảng cáo Youtube. Đặc biệt là nội dung. Vì thế bài viết này nói về cách làm nội dung video cho quảng cáo Youtube. 

Các bài viết sau cũng về chủ đề này sẽ được tôi viết sau nhé. 

 

 Chào các bạn. Việc quảng cáo youtube cho sản phẩm thương mại điện tử đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú ý đến. Và bắt đầu triển khai trên  bên cạnh quảng cáo facebook. 

Hiện tại ở Việt Nam quảng cáo facebook cũng đã thay đổi. Những ai chỉ tìm hiệu quả trên số comment, data thu được thì đang lỗ sấp mặt. Do đó mà một số doanh nghiệp đã tìm đến quảng cáo Youtube  với số lượng thành viên đông thứ hai chỉ sau Facebook. (1,8 tỷ người dùng, nếu tính cả số người không đăng nhập thì lên tới 2 tỷ người dùng trên toàn cầu. 

Ở Việt Nam Youtube cũng có 41 triệu người dùng đã đăng ký.  Đặc biệt là những người trong độ tuổi trung niên từ 35-55 ngày càng nhiều. Do ở đất nước chúng tôi bắt đầu số hóa truyền hình từ năm 2016 khiến Ti Vi cũ .Không còn bắt sóng được nữa.  Thế là mọi người chuyển sang dùng Smart Tivi hoặc Android box TV.  Từ đó họ xem video trên youtube còn nhiều hơn xem truyền hình truyền thống. 

Bạn cũng biết là lợi thế của video hơn hình ảnh ở bài viết ở chỗ khách hàng nhìn được kỹ hơn về sản phẩm.  Cho nên video có sức hút hơn rất nhiều. Khách hàng sẽ tin tưởng chứ không nghi ngờ như khi đọc bài viết trên Facebook. Thực tế là có 30% người dùng nghi ngờ tính xác thực của các bài viết trên Facebook. 

Mà bạn biết khi nghi ngờ thì bạn sẽ chẳng bao giờ mua hàng từ người đó. 

 Nhận thấy tiềm năng của Youtube, một nhà doanh nghiệp trẻ trong ngành nội thất đã tìm tới tôi . Để thuê tôi làm quảng cáo Youtube cho anh ấy, kết hợp SEO video. 

 

Bản thân tôi trước đây chỉ làm SEO video chứ, chưa quảng cáo bao giờ. Mà ngành nội thất thì tôi chỉ biết chút ít mà thôi.  Vì thế mà tôi phải học từ đâu. 

ở Việt Nam gần như không có đơn vị nào dạy chạy quảng cáo Youtube. Chủ yếu là dạy google Ads mà thôi. Do đó tôi lên Youtube tự học quảng cáo. 

Chúng tôi cứ làm dần dần. Gặp thất bại thì rút ra kinh nghiệm. Đi học ở nhiều nơi. Để cuối cùng có thể viết ra vài kinh nghiệm . Chia sẻ thành các bài viết về chạy quảng cáo youtube mà bạn đang đọc đây. Hy vọng là tôi có thể giúp cho bạn ít nhiều. Về một phương thức quảng cáo hiệu quả mới này. 

 

 1. Điều quan trong nhất trong quảng cáo youtube là …

Đó là nội dung của bạn. Theo thống kê của chính Youtube thì quảng cáo trên nền tảng này đang hiệu quả gấp 1,8 lần so với các nền tảng quảng cáo khác. 

Có được điều đó là do chất lượng của video trên Youtube. 

 

Khi người ta đọc 1 bài viết trên facebook thì họ có sự nghi ngờ vì thế khả năng họ không tin là rất cao. Do văn bản chỉ chiếm 7% hiệu quả giao tiếp. Cho nên người dùng dễ rơi vào hai trường hợp. 

 • Tin tưởng thì có khả năng bị lừa mua phải sản phẩm dỏm. Tình huống này đã xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước Mỹ. Nơi có luật pháp kinh doanh nghiêm ngặt.  Ví dụ : Người dùng mua máy ảnh Cannon 60D. Thì giao cho họ máy ảnh đồ chơi chỉ vài usd. Mua sim điện thoại thì giao cho khách hàng sim trắng. Mua Iphone thì được giao hộp chứa toàn đá.
 •  Khách hàng không tin tưởng thì sẽ không mua nữa, và có những đánh giá tiêu cực về sản phẩm và người bán.  Cho rằng ảnh đã bị chỉnh sửa bởi photoshop. Dẫn tới chuyện họ chỉ hỏi thông tin sản phẩm chứ không mua. 

 

Video là giải pháp có thể giải quyết được hai tình trạng trên.  

Mặt khác khi xem video người dùng tua đi tua lại. Xem kỹ mấy lần rồi. Cho nên sự nghi ngờ trong họ giảm hẳn. Khả năng khách hàng bấm vào nút đặt hàng hoặc nhấc điện thoại đặt hàng (với sản phẩm giá cao, là rất cao).

 • Mặt khác người dùng trên Youtube có nhiều quyền lực hơn trên website. Họ có thể bỏ qua quảng cáo sau 5s . Vì thế mà công ty làm video cần phải làm sao để thu hút khán giả ngay từ những giây đầu tiên. Làm được điều này thì khả năng thành công của bạn là rất cao. 

 

 

 1.  Với sản phẩm thương mại điện tử thì nên làm như thế nào .

Chúng tôi đã làm video cận cảnh để chạy quảng cáo bán hàng. 

Sản phẩm của công ty này đó là đồ gỗ nội thất dùng trong gia đình. Sản phẩm có giá trung bình là 740 USD. 

Cũng như các sản phẩm khác từ phân khúc sản phẩm là đồ gỗ tự nhiên.

 

 • Sản phẩm này so với thu nhập của người Việt nam là tương đối cao. 

Mặt khác vì nó đắt cho nên chỉ có những người trung niên từ 35 tuổi trở lên. Đã có tích lũy và thu nhập cao. Mới có khả năng mua nó. 

Những đối tượng này là những người mới dùng mạng xã hôi. Họ ít dùng facebook hay instagram. Hai mạng xã hội nổi tiếng nhất ở Việt Nam.  

Họ thường ưu tiên xem video nhiều hơn. Lý do là vì họ mắt mờ, tay mỏi khi phải đọc chữ và vuốt màn hình điện thoai. (cái này tôi đọc ở trên một group nào đó). 

Do đó làm video để chạy quảng cáo với Youtube là lựa chọn phù hợp nhất. 

Tất nhiên là vẫn có những người có thể bán sản phẩm này qua Facebook. Và cũng có hiệu quả. Còn trong trường hợp này tôi chủ yếu dùng Youtube cho những khách hàng của mình. Bởi vì lúc đó mọi nhà bán hàng vẫn còn chưa đổ xô lên Youtube. 

 

Lúc đầu tôi cũng không biết là loại video nào sẽ phù hợp với sản phẩm của công ty. Nên tôi bảo anh ấy cứ quay video, tôi hướng dẫn cho . 

Thế là anh ta quay video và giới thiệu về sản phẩm từ tổng quan tới chi tiết. Từ xa tới gần về sản phẩm.  

Quay được 3 phút 21’ thì ngừng bởi vì tôi nói rằng . Video càng ngắn thì thời lượng xem của người dùng càng dài. Từ đó là khả năng chốt sale cao hơn. ĐỒng thời tỷ lệ xem cao cũng dẫn tới đề xuất các video khác trên kênh. 

Và rồi tôi set up quảng cáo cho anh ấy. Bùng ! sau 10 phút đã có cuộc gọi đặt hàng đầu tiên. Và cứ như thế ngày 6/4/2019 đó, cuộc gọi đổ về nhiều. bởi vì chúng tôi là đơn vị đầu tiên ở trong làng, ở Hà Nội hay thậm chí là một trong những công ty chạy quảng cáo Youtube ở Việt Nam cho ngành đồ gỗ nội thất.

 Lúc đó tôi cũng không hiểu tại sao mình thành công đến vậy. 

Cho đến khi tôi đọc bài báo của ông …  CEO của Disburg Marketing. Thì tôi mới biết đó là video cận cảnh sản phẩm. Tức là video quay từ tổng quan tới chi tiết. Từ xa tới gần, chạm , vào sản phẩm. Để thuyết phục khách hàng về lợi ích mà họ nhận được khi mua sản phẩm này. 

Đây là video quảng cáo hiệu quả cho các sản phẩm thương mại điện tử mà bạn nên triển khai. Nếu bạn có một cửa hàng bán các sản phẩm về thương mại điện tử, về nội thất thì càng tốt. 

Video đó có một thời điểm chúng tôi đã dừng quảng cáo nhưng video đầu tiên đó vẫn nhận được 1k lượt xem mỗi ngày từ SEO và đề xuất trên Youtube mỗi ngày. 

 • Sau 1 tháng thì hiệu quả giảm dần . Vì thế chúng tôi liên tục sản xuất video cận cảnh mới cho khách hàng xem.

Cách làm video cận cảnh cũng rất đơn giản. 

Bạn chỉ  cần quan tâm quan tâm hai điều. 

Nếu sản phẩm của bạn thuộc loại hàng đẹp, hàng tiêu dùng nhanh như thời trang mỹ phẩm thì bạn cần diễn viên người mẫu , xinh đẹp. Để làm livestream hoặc video. Tôi gọi là đồ mặc lên người.  Thứ gì càng gần với tầm tay của con người thì chúng ta càng muốn nhìn cận cảnh , cảnh người bán sử dụng sản phẩm. Để hài lòng về sản phẩm và muốn có nó ngay.  

Nếu sản phẩm của bạn nằm ngoài tầm tay của người dùng. Nó to nặng như đồ nội thất, điện máy. Hay chỉ dùng khi có việc như đồ điện tử, công nghệ thì bạn chỉ cần show sản phẩm ra cho khán giả của bạn xem  càng rõ càng tốt. Thì bạn không cần hiện mặt mà vẫn bán được hàng. 

Thiết bị : 

Anh chàng bán hàng mà thuê tôi chạy quảng cáo đó đã vừa quay video bằng Iphone X vừa thuyết trình về sản phẩm trôi chảy. Ở ngoài trời , lúc đó không nắng cũng không mưa. Bên  cạnh không có nhà hàng xóm nào gây ồn. Do đó đã quay được video đầu tiên là mức hoàn hảo. 

Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại iphone 6s plus hoặc một chiếc điện thoại samsung galaxy s7 trở lên là bạn đã có thể quay video cận cảnh. Về sản phẩm rồi. 

Vì môi trường quanh đó không ồn nên anh ta không cần micro. Nếu bạn cảm thấy cần thì tôi giới thiệu Micro Boya M-1 mà tôi mua chỉ có giá  $15 đã có thể ghi âm rất tốt. bạn cũng có thể mua một sản phẩm tương tự với giá $20  trên Amazon. 

 

 1. Video về quá trình sản xuất sản phẩm thô( Behind the scence)

     Chỉ có một video thôi không đủ thuyết phục những người dùng xem video , bình luận, đăng ký kênh và đặt hàng qua điện thoại. Hiểu được tâm lý muốn xem quá trình sản xuất sản phẩm mà sau đó anh ấy đã đi quay 3 video về quy trình sản xuất sản phẩm chiếu ngựa thô.

Mấy video này tôi không hề quảng cáo nhưng có video  đã đã lượt 10.000 lượt xem chỉ sau 2 tuần. Đến thời điểm viết bài này nó đã đạt hơn 60k lượt xem tự nhiên.  Điều đó chứng tỏ khách hàng rất quan tâm về quá trình sản xuất ra sản phẩm. Những người dùng muốn biết tận mắt sản phẩm được làm ra như thế nào. Nhưng lại không có thời gian tới tận xưởng có thể xem video này. 

Từ đó kênh có lượt xem tự nhiên , đăng ký kênh lên rất nhanh. 

Khi sự tò mò được thỏa  mãn  thì người dùng đăng ký kênh và nhận thông báo từ kênh nhiều hơn so với khi chỉ có video quảng cáo. 

Chính vì vậy, nếu bạn có nhà máy có thể đi về nhà máy để quay lại quy trình sản xuất để từ đó thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn. CÒn đối với bạn nào chỉ nhập hàng về bán thì không cần thiết. 

Nơi tôi ở là một làng nghề vì thế mà muốn lam video như vậy không khó. 

Tuy vậy cũng chưa đủ, vì đối thủ cũng có thể làm như vậy. Họ đi sau nên còn bắt chước và làm hiệu quả hơn so với cách của tôi. 

Vì thế mà tôi đã triển khai cách làm thứ 3 đó là là video testimonial 

 1. Video   đánh giá của khách hàng 

Từ khi công ty bắt đầu bán các sản phẩm này.  Khoảng 1 tháng thì đã có nhiều người không ngại đường xá xa xôi về đến cửa hàng của chúng tôi tại Hà Nội. Cũng như tới nơi xưởng xem hàng hóa.  

Do đó chúng tôi đã nhanh trí quay video để hỏi họ về lý do tại sao họ mua hàng. Rồi tải lên youtube, cho khách hàng tiềm năng của chúng tôi biết thêm về lý do tại sao họ cần mua hàng. 

Tuy nhiên video này chúng tôi, cũng không quảng cáo gì nhiều. Vì nó đưa đủ thuyết phục

Chỉ cho đến khi đã có điều kiện thuận lợi hơn. Công ty đã cử nhân viên tới tận nhà khách hàng để quay video và hỏi ý kiến đánh giá của khách hàng về sản phẩm mà họ đã mua. 

Việc một người ngồi lên bộ bàn ghế và nói về sự hài lòng của họ đối với sản phẩm. Sẽ có tác dụng lớn hơn so với video chỉ nói hoặc phỏng vấn nhanh chóng khách hàng. 

Đã tạo nên tác động kép giúp chúng tôi có thêm niềm tin của người dùng. Bởi vì sản phẩm đã sử dụng ngoài thực tế. Lại có người đã mua sản phẩm bàn ghế nói về nó nữa. 

 

Kết quả là số lượng cuộc gọi tăng lên rất nhiều. Trung binh một ngày tại thời điểm bán hàng chạy nhất.  Có 30 cuộc điện thoại từ sáng tới đêm cho người bán hàng cũng là chủ công ty luôn. 

 

 1. Video trả lời câu hỏi của khách hàng 

Cuối cùng để người dùng kết nối sâu hơn với thương hiệu của công ty. Tôi đề xuất làm video trả lời thắc mắc của khách hàng. 

 Bởi vì trong quá trình làm video và trả lời câu hỏi tại mục bình luận trên Youtube . Tôi nhận thấy họ hỏi nhiều câu tương tự nhau. Các câu hỏi này rất cần giải đáp để họ tin tưởng vào công ty và sản phẩm của công ty. Mặc dù đã giải đáp bằng văn bản, qua facebook, Zalo. Nhưng vẫn chưa ổn như tôi đã nói ở phần đầu bài viết. Video dạng này vẫn được khách hàng tin tưởng hơn rất nhiều. 

Bạn cứ lên Amazon sẽ thấy sản phẩm bán chạy thường là những sản phẩm có nhiều người đặt câu hỏi nhất. Nhà bán hàng càng trả lời nhiều thì chứng tỏ tương tác giữa thương hiệu và khách hàng càng tăng. 

 

Thế là chúng tôi ghi ra các câu hỏi thường gặp và trả lời nó ra giấy. 

 

Kết quả : Video nhận được lượt xem tự nhiên nhiều hơn. Từ SEO và đề xuất trên Youtube.  Sau đó chúng tôi chạy quảng cáo cho video này. 

Số cuộc gọi điện thoại để đặt mua sản phẩm cũng tăng lên nhiều. 

 

Cach làm loại video này cũng đơn giản. Bạn chỉ cần một cái điện thoại. và quay như video cận cảnh. Cần thiết thì cho thêm ảnh mấy bình luận hỏi mà người dùng đã hỏi ở các video trước vào là ok. Khả năng tương tác cũng như tỷ lệ xem của video cũng tăng lên nhanh chóng. Chỉ sau video đánh giả của khách hàng. 

 

Trung bình một video dạng này làm tăng 30 người đăng ký mỗi ngày cho kênh : Nội thất Phạm Gia tại thời điểm đó. Tức là tăng 50% so với video quảng cáo đơn thuần. Chỉ có vài lượt đăng ký sau khi đã bỏ hàng chục triệu ra quảng cáo. 

 

 1. Video so sánh sản phẩm

Tại sao tôi nói như vậy. 

bạn cứ xem sẽ biết. 

  Ngay này người dùng không còn vào website để xem sản phẩm như thế nào nữa. Họ còn vào Youtube để xem video đánh giá sản phẩm.  

Video review đặc biệt có hiệu quả với sản phẩm công nghệ. Có rất nhiều nhãn hàng, nhiều Youtuber để kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm video đánh giá sản phẩm. Như ở Việt Nam chúng tôi có anh Vinh chủ nhân của kênh Youtube Vật Vờ Studio chuyên làm review đồ công nghệ rất thành công. Ngoài việc đánh giá anh cũng hay làm các video về so sánh sản phẩm của các hãng công nghệ như : Samsung vs Apple, Google vs Microsoft.. 

 

Từ khi xem và đọc các báo cáo nghiên cứu thị trường tôi biết được rằng : video đánh giá và so sánh sản phẩm cùng với từ khóa như Best+product name được người người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube. Tôi đã đề nghị người bán hàng và cũng là người quay video của chúng tôi . Lam video  so sánh 2 sản phẩm có kích thước và hình dạng khác nhau . Và tải lên Youtube. 

Kết quả: Video này cũng nhận được nhiều lượt xem.  Nhiều cuộc gọi của khách hàng kể từ khi chạy quảng cáo. 

Nhưng nó không thể có sức hút bằng video đánh giả của khách hàng mà tôi đã nói ở trên được. Nhưng so với video cận cảnh sản phẩm thì bán rất chạy. 

Mặt khác do người bán hàng cũng là người so sánh sản phẩm  của chính mình .Cho nên  video chưa tạo được ấn tượng khách quan nơi người dùng. Vẫn còn sự nghi ngờ cần được giải đáp qua bình luận trên Youtube. 

 

Bài học rút ra : Lý tưởng nhất là làm video so sánh sản phẩm của bạn với một sản phẩm cùng phân khúc của hãng khác. Như các hãng công nghệ thường nhờ các Reviewer so sản phẩm của Samsung so với Apple, hay Huawei so với LG. 

 

Với 2,1 triệu phút xem. Và 1 triệu lượt xem trên kênh. Kênh này của công ty cũng được gọi là khá thành công. 

 

Về điểm thiếu sót thì là chúng tôi chỉ quan tâm tới bán hàng. Mà đôi khi quên mất xây dựng khả năng tương tác với người dùng. Cho nên giá quảng cáo cao. Trung bình mỗi tháng chúng tôi chi tiêu 1000-1900 USD cho quảng cáo Youtube. 

 

 1. Kết luận

Trên đây, tôi đã chia sẻ câu chuyện cũng như hành trình để học và làm quảng cáo Youtube để bán sản phẩm thương mại điện tử. Cụ thể là sản phẩm đồ gỗ nội thất. 

 

Bạn cần làm 5  loại video sau như : 

 • Video cận cảnh
 • Quá trình sản xuất sản phẩm (nếu có thể)
 • Đánh giá của khách hàng 
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng về sản phẩm.
 • Video so sánh sản phẩm 

Không có một thứ tự để làm video nào trước. Video nào sau cả. 

Tuy nhiên theo quan điểm của tôi bạn nên làm video cận cảnh sản phẩm để thu hút lượt xem và tương tác với video và kênh của bạn. 

Sau đó bạn có thể làm các video thể loại khác.

 

Bây giờ tôi có chút thành công, có thể hướng dẫn cho người khác. Tuy nhiên tôi vẫn học hỏi về quảng cáo youtube, cách làm video , SEO video mỗi ngày. Và trước đó tôi từng thất bại hai lần khi làm quảng cáo Youtube với 1 công ty khác. 

 Cho đến khi thành công. 

 

Sản xuất video thường khó. Bởi vì nó đòi hỏi nguồn lực về tài chính, nhân lực và kỹ năng, cũng như thời gian và địa điểm.

Chúng tôi đã tối thiểu hóa những công cụ cần thiết để bắt đầu cho bạn. 

Việc của bạn là hành động mà thôi. 

Nếu như bạn không thể quay thì có thể thuê người đến quay cho bạn. Bạn chỉ việc nói mà thôi. 

Nói tóm lại là bạn phải bắt đầu. 

 

Bản thân tôi may mắn vì làm việc với một doanh nhân trẻ có tài ăn nói. Lại sinh ra trong một gia đình buôn bán cho nên anh ta có thể làm được điều này. 

Do không phải ai cũng làm được điều này cho nên cơ hội của bạn là rất lớn. 

 

Ngoài ra nếu bạn ở những đất nước như : Mỹ,Úc, Canada, Newzealand. Thì bạn còn có cơ hội nhận được coupon trị giá $100 khi bạn chi tiêu $25 để quảng cáo trên Youtube. Link ở cuối bài viết. 

 

Cám ơn bạn đã đọc bài viết hướng dẫn về cách làm nội dung khi quảng cáo trên  Youtube của tôi. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác về chủ để tiếp thị chuyển đổi trên website thương mại điện tử của mình. 

 

Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

Tôi đã chọn chiến lược quảng cáo youtube như thế nào 

 1. Chọn ngân sách linh hoạt 
 2. Nhắm đối tượng phù hợp 
 3. Xác định đúng vị trí cần hiển thị 
 4. Giá thầu CPV phù hợp 
 5. Cài đặt tiếp thị lại cho chiến dịch trên mạng hiển thị

 

Bài viết này sẽ được tôi viết hẹn các bạn trong thời gian tới

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.