Quảng cáo Google Display Network hoạt động như thế nào ?

Quảng cáo Google Display Network hoạt động như thế nào ?

 

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn hãy nghe về câu chuyện của tôi. 

Vì sao tôi mê làm quảng cáo GDN 

Hồi bé mỗi khi lên phố huyện chơi hoặc lên thành phố Hà Nội. Ngồi sau xe máy của bố tôi hay nhìn qua cửa kính của ô tô thì  tôi đều ngước mắt lên nhìn các bảng hiệu quảng cáo, băng rôn của các cửa hàng hai bên phố. Lúc trước tôi cứ thấy mình bị thu hút bởi các quảng cáo như vậy. Ấn tượng đầu tiên của tôi là chúng trông bắt mắt, dễ nhìn.

Quảng cáo Google Display Network hoạt động như thế nào ?

Sau này thì tôi thấy là

Tôi thấy chúng thật đẹp, có nhiều thông điệp hay ho. 

 

Sau này lớn lên khi tôi mới biết đến công cụ tìm kiếm Google tìm kiếm. Thì tôi đã lao vào đọc báo, sách như điên trên mạng để học hỏi. Tôi đã chú ý tới những biểu ngữ quảng cáo từ hồi năm 2007. Khi mà thời gian đó tôi nghỉ học rồi đi làm.  

Vì thế mà tôi đã thích về nó. Tôi đã bấm vào rất nhiều banner của các trang web trong và ngoài nước. Để xem rồi mua sản phẩm và dịch vụ được quảng cáo lúc nào không hay. 

 Lúc đó tôi đơn giản bấm vào xem vì tôi là một người tiêu dùng.

Đến năm 2014 tôi làm vài video để kiếm tiền trên Youtube.  Với chương trình Youtube adsense Google sẽ trả tôi khi quảng cáo hiển thị dưới dạng banner cho người xem video của tôi. 

Như vậy tôi là người tham gia làm nội dung cho người dùng. Để cung cấp khoảng không quảng cáo cho cách doanh nghiệp. Với trung gian là Google Display Network.

 

Cơ mà, tình trạng này chẳng diễn ra được bao lâu. Vì tôi không còn ham hố mấy cái đó nữa. Tôi thấy mình cần làm cái khác cơ. 

Và thế là đến năm 2020 tôi mới bắt đầu làm quảng cáo GDN cho các doanh nghiệp nội thất. Trước đó tôi đã làm quảng cáo Google tìm kiếm và Youtube rồi. Như bạn thấy ở ảnh bên dưới. Nó mang hiệu quả và cảm giác phê không tả nổi. Bởi vì lần đầu tiên tôi đo lường được chuyển đổi cho chiến dịch quảng cáo. Trước đây tôi chỉ biết đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo tìm kiếm mà thôi. Còn kể từ khi đó tôi đã biết cần đầu tư bao nhiêu tiền để có được đơn hàng cho khách hàng của tôi. 

Như thế thì quảng cáo của tôi cho khách hàng sẽ hiệu quả hơn. Từ đó tăng thu và giảm chi cho họ. Như thế là tôi đã tham gia với tư cách là nhà quảng cáo. 

 

Như vậy có thể thấy quảng cáo Google Display Network thực ra là các bảng quảng cáo, băng rôn, biểu ngữ ở ngoài đời đã chuyển sang dạng quảng cáo biểu ngữ, banner mà bạn thấy trên các trang webs. Nhưng giờ đây quảng cáo không chỉ xuất hiện trên trang web của doanh nghiệp mà xuất hiện trên các trang báo điện tử, blog. Chủ sở hữu trang và nhân viên sẽ làm nội dung rồi kéo người dùng vào đọc và xem. Sau đó họ đặt quảng cáo adsense của Google vào đó. Như bạn thấy dưới hình. 

Và Google là công ty trung gian phân phối khoảng không quảng cáo đó cho các doanh nghiệp và đại lý quảng cáo mua theo hình thức đầu thầu quảng cáo tự động. 

 

Sau khi trải nghiệm ở 3 vai trò thi tôi vẫn thích làm nhất đó là làm quảng cáo GDN. Sau đó là làm content marketing. 

 

Tóm lại có thể nói tôi là người bị ám ảnh bởi quảng cáo. Hay nghiện quảng cáo Google, đặc biệt là quảng cáo GDN. 

Nhưng tại sao tôi lại làm nó muộn như vậy. 

Từ năm 2013 khi quảng cáo mạng xã hội như Facebook bùng nổ ở Việt Nam đã có nhiều người bỏ quảng cáo Google. Để đến với mỏ vàng mới này. 

Tôi không phủ nhận lợi ích nó vì có rất nhiều người đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ quảng cáo Facebook. Tôi cũng từng làm nó và có hiệu quả phần nào cho doanh nghiệp. 

Nhưng tôi chỉ không thích nó. Dù công ty tôi làm muốn tôi đi học thêm về quảng cáo Facebook. Nhưng tôi từ chối vì tôi muốn làm quảng cáo chuyên nghiệp hơn. Và quan trọng hơn là  tôi vẫn muốn làm quảng cáo GDN và rộng hơn là quảng cáo theo ngữ cảnh. 

 

Lý do cụ thể tôi đã biết nó từ năm 2018, Năm 2019 đã học về cách làm nó. Nhưng chưa tham gia bởi vì tôi tìm kiếm trên Google quá nhiều. Tôi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm về sự hiệu quả của GDN. 

Một blogger nói rằng nó chỉ đáng để làm tiếp thị lại. Chứ không có tác dụng gì về mặt kinh tế khi sử dụng nó như quảng cáo phản hồi trực tiếp. 

Lúc đó tôi rất tin tưởng lời của anh ta nên không làm gì cả. 

Chỉ đến khi tài khoản quảng cáo Facebook của tôi bị khóa liên tục từ đầu năm 2020. Thì tôi mới nhận ra mình cần mở rộng hơn. Không chỉ làm quảng cáo Google search, Youtube mà cần làm cả quảng cáo hiển thị nữa. Với tư duy là : “Khách hàng ở đâu thì mình ở đó. “

Tôi đã có những thành công nhất định với mảng này. Và càng đào sâu tìm hiểu rồi làm tôi càng thấy hay.  Như ở bên dưới 

 

Sau này tôi lật lại vấn đề thì mới biết chuyên môn của anh ta là quảng cáo Facebook và SEO. Sau này thì anh ta chỉ làm SEO là chính. Chứ anh ta không biết 1 chút nào về quảng cáo Google cả. NHưng lại phán như thể anh là chuyên gia. 

Tôi tự hỏi tạo sao lúc đó tôi lại tin anh ấy đến như vậy. Có lẽ là bởi vì blog của anh ta quá nổi tiếng với 600 K-1 triệu lượt truy cập hàng tháng. Chủ yếu nhờ SEO là chính mà thôi. 

 

Vì nhiều lần tìm kiếm rồi đọc blog của anh ta nhiều lần. Nên thấy uy tín, thành ra là thấy bài viết nào của anh này cũng đúng hết. 

Thực ra là một giả định sai lầm. Chúng ta thường tin tưởng rằng : người nào nói nhiều về 1 chủ đề thì người đó có năng lực và sự hiểu biết nhất định. Cho nên chúng ta tin và đặt tiền vất vả mới kiếm được mình cho họ cầm đi đầu tư, quảng cáo. Hoặc ở tầm cao hơn là cho họ làm CEO của một công ty. 

Điều này càng đúng khi mọi người xem tin tức và nội dung trên mạng xã hội. Càng xem nhiều sẽ tin người này nói đúng. Trong khi thực tế thì thông tin hoàn toàn không có kiểm chứng được ở bất kỳ đâu. 

Còn những người làm ra được kết quả lại ít khi quảng cáo theo kiểu như vậy. 

Một là vì họ quá bận với công việc. Hai là họ chỉ nói về chuyên môn của mình là chính.Nói như thế sẽ rất nhàm chán. Không có cảm xúc thăng hoa như là câu chuyện : tôi đã khởi nghiệp từ con số không lên 12 triệu độ trong 6 tháng như thế nào ‘’ trên báo chí.

 

Quay trở lại cách hoạt động của Google ads. Nó cũng hoạt động dựa trên sở thích và hành vi người dùng để đưa ra quảng cáo phù hợp với họ. 

Nhà quảng cáo là người có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp đưa người dùng từ các xa lộ lớn( tức là các trang web, blog ) về trang bán hàng của của công ty. 

Đông thời tiếp thị lại khi khách hàng vào trang web mà không mua hàng rồi thoát ra để đọc báo, xem phim, sử dụng ứng dụng. Khách hàng sẽ còn nhìn thấy quảng cáo đó liên tục. 

 

Vậy thôi, 

Mong rằng câu chuyện của tôi sẽ giúp bạn hiểu về quá trình quảng cáo GDN hoạt động trên 2 triệu website lớn nhỏ. Tiếp cận 90% người dùng internet trên toàn cầu là như thế nào. 

 

Lợi ích của nó là

CPC thấp, 

-chi phí cho 1 chuyển đổi dạng CPA rẻ. 

-Và có thể mở rộng quy mô đơn hàng dễ hơn quảng cáo tìm kiếm. 

 

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn nữa về Google ads thì hãy học bài viết của tôi sắp tới nhé. Ngoài ra nếu có câu hỏi nào thì bạn có thể hỏi tôi ở bên dưới comment nha. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.