Tại sao chúng ta nên làm việc tại nhà, mãi mãi.

 

Tại sao chúng ta nên làm việc tại nhà, mãi mãi.

Trước đây chúng tôi sống không có văn phòng và chúng tôi có thể làm lại

 

 

 

 

Ảnh: P C / Pexels

Trong môn thể dục dụng cụ bắt buộc phải tiến hành đến năm 2020, thật dễ dàng để quên rằng hàng nghìn người đã bắt đầu một năm trong một tòa nhà chọc trời hiện đang chăm chú vào một chiếc máy tính xách tay trong “văn phòng tại nhà” của họ, điều này chỉ xảy ra như một phòng giặt là.

Nhiều người đang hỏi: “Khi nào tất cả chúng ta có thể quay lại làm việc?

Câu hỏi tốt hơn là: “tại sao chúng ta nên làm?”

Làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Thời báo New York gần đây đã đăng một bài báo tiết lộ mức độ năng suất của nhân viên trong cuộc khủng hoảng năm 2020 này. Tờ báo cũng hỏi các giám đốc điều hành mọi việc diễn ra như thế nào. Đây là tin sốt dẻo:

“Các công ty… đang phát hiện ra rằng các quy trình và thủ tục mà họ đã cho là đương nhiên – từ các cuộc họp kéo dài đến cập nhật trạng thái thường xuyên – ít thiết yếu hơn so với tưởng tượng.”

Nói cách khác, các tập đoàn có rất nhiều thời gian bị lãng phí. Câu trả lời của bạn cho điều này phải là một từ – “duh.”

Các công ty phần mềm như GitHub và Airtable đã ở trạng thái làm việc từ xa 100% và họ vẫn đang phát triển mạnh trong môi trường hiện tại. Bạn sẽ mong đợi điều đó. Nhưng Microsoft và Cisco, hai công ty được xây dựng khi “làm việc từ xa” là những gì bạn đã làm trên ghế khi cố gắng tìm kiếm một chương trình hay.

Cả hai đều báo cáo sự gia tăng về năng suất.

Có những thách thức mới với điều này? Chắc chắn rồi. Mặc dù vậy, nhìn chung, không ai bỏ công sức để chơi trò Call of Duty, vì vậy có lẽ cuối cùng chúng ta cũng có thể đưa nỗi sợ cũ ngớ ngẩn đó đi ngủ.

Hóa ra nếu chúng ta được tự do làm việc tại nhà, thì chúng ta thực sự có.

Làm việc tại nhà cho bạn nhiều giờ hơn trong ngày

Về lý thuyết, chủ nghĩa tư bản hoạt động bởi vì mọi người đều được trả tiền khi làm những gì họ giỏi nhất. Nếu đó thực sự là trường hợp, người Mỹ nên kiếm tiền từ việc lái xe trên đường.

Thời gian đi làm trung bình của người Mỹ là gần một giờ mỗi ngày. Một số bang, như New York, thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn. Điều đó có nghĩa là trong số 52 tuần quý giá trong một năm, bạn đang lái xe ít nhất một tuần trong số đó.

 

Bạn có thể đã thấy lợi ích của việc rút thêm giờ đi lại này. Hãy tưởng tượng cách sử dụng nó. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn:

Bắt đầu một khu vườn. Dọn Dẹp Nhà Cửa. Chơi UNO với gia đình của bạn. Viết sách của bạn.

Hoặc nếu bạn muốn duy trì “năng suất”, hãy sử dụng thời gian để có một giờ Zoom vui vẻ với đồng nghiệp của mình. Các công ty có thể kết nối nhân viên cho các cuộc gọi trực tiếp dẫn đến cố vấn và cố vấn ngược.

Thoát khỏi lộ trình đi làm và bạn đang nhìn vào một thế giới hoàn toàn mới.

Làm việc tại nhà giúp gia đình xích lại gần nhau hơn

Cho đến năm nay, việc có hai bố mẹ ở nhà dường như là một câu chuyện cổ tích. Ngay bây giờ, hầu hết các gia đình đưa ra lựa chọn chênh lệch giữa các lựa chọn này:

Dành nhiều thời gian hơn cho con cái

Kiếm nhiều tiền hơn để những đứa trẻ đó có thể có cuộc sống tốt hơn.

Cha mẹ tôi là giáo viên. Mặc dù chúng tôi không mua quần áo hàng hiệu hay đi ăn ở nhà hàng nhiều, nhưng tôi và anh trai đã dành cả mùa hè cho bố mẹ. Công việc văn phòng không mang lại sự sang trọng như thế này.

Cha mẹ có thể sẵn sàng gạt bỏ con cái của họ vào thời điểm này. Việc nay co thể hiểu được. Nhưng hãy xem xét rằng trước năm 2020, những bậc cha mẹ đó hiếm khi nhìn thấy con cái của họ. Một chuyến xe buýt sớm dẫn đến trường dẫn đến nhà trẻ, dẫn đến việc vội vã về nhà để ăn tối nhanh chóng và sau đó đi ngủ.

Gia đình tan vỡ. Làm việc từ xa có thể giúp sửa chữa chúng.

Làm việc tại nhà mang lại cho chúng tôi cộng đồng chặt chẽ hơn

Hầu hết người lớn, bận rộn với công việc và công việc thứ hai (lái xe), có rất ít thời gian để kết bạn. Điều đó có nghĩa là họ chỉ xây dựng các mối quan hệ trong công việc. Đây là một vấn đề.

Bạn bè trong công việc có thể tuyệt vời, nhưng khi công việc kết thúc, tình bạn cũng vậy. Đây không phải là ác ý hay tức giận. Đó là hệ quả tất yếu của tình bạn công sở. Không có lý do gì để tiếp tục giao tiếp. Ngay cả những đồng nghiệp thân thiết nhất của bạn cũng sẽ biến mất. Họ không gần như bạn nghĩ.

Làm việc tại nhà cho phép chúng tôi xây dựng các mối quan hệ không ràng buộc với công việc.

Một lý lẽ lớn để làm việc trong văn phòng là những cuộc trò chuyện ngẫu nhiên dẫn đến những ý tưởng tuyệt vời. Ai nói rằng những cuộc trò chuyện đó chỉ có thể xảy ra trong văn phòng? Tại sao chúng không thể xảy ra tại cửa hàng kem địa phương của bạn? Tại sao chúng không thể xảy ra trên Twitter? (Các cộng đồng trực tuyến cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn)

Đừng hiểu sai ý ở đây. “Làm việc ở nhà mãi mãi” không có nghĩa là “ở một mình mãi mãi”. Cô lập là chết người. Thay vì hy vọng anh chàng trong nhóm tiếp theo sẽ tốt để dành thời gian cho bạn, tại sao bạn không chủ ý hơn và xây dựng mối quan hệ với những người sẽ ở đó khi công việc của bạn thay đổi?

Làm việc tại nhà có nghĩa là thức ăn ngon hơn cho mọi người

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi công việc của bạn là toàn cầu, nhưng nguồn thực phẩm của bạn là địa phương. Sự nghiệp của bạn có thể khởi sắc và dạ dày của bạn cũng vậy.

Chế độ ăn kiêng Tiêu chuẩn của Mỹ (SAD) là một thảm họa. Chúng tôi mua trái cây và rau quả được tẩm chất bảo quản và nhét vào xe tải trong nhiều tuần tại thời điểm mà thay vào đó chúng tôi có thể trồng chúng ở sân sau của mình. Bất cứ ai cũng có thể trồng thực phẩm. Tại sao chúng tôi không? Không có thời gian. Tất cả chúng tôi đang ở văn phòng hoặc lái xe đến đó.

Không phải ai cũng có thể quản lý các mẫu cây trồng và các trang trại đầy động vật. Nhưng bạn có thể tự trồng các loại thảo mộc nếu bạn làm việc tại nhà? Đúng. Bạn có thể sản xuất rau chất lượng cao hơn để sử dụng trong bữa ăn của mình không? Đúng. Bạn có thể bắt đầu hoặc đóng góp cho thị trường nông dân địa phương không? Đúng.

Thật dễ dàng để quên – mọi thế hệ sau Cách mạng Nông nghiệp đều lớn lên và ăn thức ăn của riêng họ. Những cách làm mới không nhất thiết phải tốt hơn.

Làm việc tại nhà cứu hành tinh của chúng ta

Ngày vượt qua của Trái đất đến vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa chính xác như những gì người ta đã nói trước – con người mất nhiều thời gian hơn bình thường để sử dụng hết tài nguyên của trái đất.

Điều này đã được ghi nhận rõ ràng trong thời gian chúng ta có dịch bệnh. Các con sông của Ý sạch hơn bao giờ hết. Ô nhiễm đã giảm xuống, dẫn đến bầu trời trong hơn. Khi chúng ta rút lui về nhà của mình, Trái đất dường như đã thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, nhốt mình trong nhà không phải là một giải pháp lâu dài. Hy vọng Elon Musk lên sao Hỏa sớm hơn 20 năm so với dự đoán cũng là một giấc mơ của những kẻ ngu ngốc.

Một giải pháp khả thi là giữ mọi người làm việc ở nhà. Xe hơi sẽ không phải tắc nghẽn đường cao tốc vào giờ cao điểm hàng ngày. Chúng ta có thể trồng rừng ở nơi từng có văn phòng.

Năm nay, chúng tôi đã bảo vệ hành tinh một cách tình cờ. Trong tương lai, chúng tôi có thể làm điều đó có chủ đích.

Những thách thức:

Mặc dù làm việc tại nhà là một tương lai tốt hơn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu không có sự phản đối. Dưới đây là ba thách thức lớn nhất có thể khiến tương lai tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Nghe có vẻ khó tưởng tượng nhưng những người bị đe dọa mất quyền lực thường đưa ra những quyết định không thể tưởng tượng được.

1) Tiền đi đâu?

Các công ty sẽ tiết kiệm được khoảng một lượng tiền bằng cách loại bỏ các văn phòng sang trọng ở trung tâm thành phố. Số tiền này đi đâu?

Về lý thuyết, nó sẽ dành cho những nhân viên chưa thấy mức tăng lương thực sự chống lại lạm phát kể từ những năm 1970. Trên thực tế, các giám đốc điều hành và cổ đông sẽ cố gắng giữ tất cả, khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất sẽ cắt giảm lương, chỉ ra việc thiếu việc đi làm như một đặc quyền cho nhân viên. Đây cũng là những người ngay từ đầu không cung cấp phụ cấp nhiên liệu cho người đi làm.

2) “Làm thế nào để chúng tôi biết liệu nhân viên của chúng tôi có đang làm việc hay không?”

Những giám đốc điều hành cứng đầu vẫn không tin rằng nhân viên sẽ không chơi trò chơi điện tử cả ngày sẽ đặt câu hỏi này.

Một giải pháp tồi tệ có thể xảy ra: “watchware” trên mọi thiết bị.

Watchware là một ứng dụng lý thuyết trên mọi máy móc sẽ giám sát công nhân hiện đại để đảm bảo tất cả nhân viên đang “làm việc 8 giờ mỗi ngày”. Tất nhiên, đây là một ý tưởng lỗi thời, nhưng điều đó sẽ không ngăn được một số công ty thử.

Các công cụ có thể được lập trình để xem bạn đang dành bao nhiêu thời gian cho các ứng dụng “làm việc”, “năng suất”, “giao tiếp” hoặc “xã hội”. Nếu Apple làm được, thì sếp của bạn cũng có thể làm được. Thật là một cơn ác mộng.

3. Những gì về nhà máy?

Các nhà máy? Ý của bạn là những tòa nhà tuyển dụng con người đứng xếp hàng và thực hiện cùng một nhiệm vụ liên tục, có thể xuyên đêm? Còn họ thì sao?

Có Chúa mới biết tất cả chúng ta đều có thể sống sót sau cả năm nếu không mua thêm hàng tiêu dùng. Thêm vào đó, với sự phát triển của công nghệ in 3D và người máy, lập luận về việc thuê người làm việc để nhét phiếu giảm giá vào túi thức ăn cho chó trở nên ít khả thi hơn. (Đặc biệt nếu thức ăn của bạn đến từ một trang trại).

Câu này có nghĩa là các công việc sản xuất thực phẩm trong thành phố sẽ vẫn cần đến lao động của con người. Máy móc chỉ giúp quá trình bớt cực hơn mà thôi.

 

Các nhà máy là quá khứ. Chúng ta bắt đầu hành động như vậy càng sớm thì càng tốt.

Với công nghệ hiện đại hiện có thể xử lý các yêu cầu, rõ ràng công việc từ xa là tương lai. Vấn đề là khi nào – không phải nếu – chúng ta sẽ thấy một lực lượng lao động hoàn toàn khác.

Chúng ta có thể nắm lấy điều này ngay bây giờ, hoặc chúng ta có thể chiến đấu cho đến khi nó xảy ra. Công nghệ tuyệt vời tìm thấy một con đường phía trước. Chỉ cần hỏi các nhà sư, những người nghĩ rằng nhà in nên đặt ngoài vòng pháp luật.

Làm việc tại nhà mang đến cho tất cả chúng ta cơ hội tuyệt vời để có một thế giới lành mạnh, sạch sẽ và kết nối hơn. Và bạn sẽ phải làm rất nhiều điều đó trong bộ đồ ngủ. Đó là một đặc quyền mà tất cả chúng ta có thể đạt được.

 

Todd Brison 

tác giả trên medium 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.